Hướng dẫn nấu ăn

Những mẹo giúp đánh bay mùi tanh của cá

Dưới đây là một vài mẹo đơn giản giúp chị em loại bỏ hoàn toàn mùi tanh khó chịu của cá.

1. Chọn nguyên liệu

Món chọn mua được ngon, không bị tanh thì cần chọn những con còn tươi. Cá bị ươn sẽ khó làm sạch mùi tanh và có hương vị kém ngon, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Sơ chế

Trước khi đem chế biến, cá cần được mổ, làm sạch phần lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng rồi rửa thật sạch với nước.

Riêng cá chép, thì hai bên sườn có một sọi gân trắng tạo mùi tanh. Khi sơ chế cần dùng dao cắt sát mang một tí, đường gân đó sẽ lộ ra. Bạn chỉ cần dùng tay rút bỏ đường gân này đi và rửa sạch cá là được.

Đối với các loại cá da trơn như basa, cá hú… bạn hãy lấy một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch phần nhớt để khử mùi tanh.

Những mẹo giúp đánh bay mùi tanh của cá

3. Ngâm rửa cá

Bạn có thể sử dụng các loại nguyên liệu sẵn có để khử mùi tanh của cá.

Dùng chanh hoặc giấm đổ lên thân cá và chà xát đều sẽ giúp loại bỏ phần nhớt (đặc biệt là cá da trơn) và khử sạch mùi tanh.

Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi nấu. Cách này cũng sẽ làm cho cá bớt tanh.

Nếu trong nhà có sẵn rượu và gừng, bạn có thể dùng chúng để rửa cá.

Ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút hoặc chà xát muối lên thân cá cũng là cách để loại bỏ nhớt và mùi tanh của loại thực phẩm này. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch cá với nước và để ráo rồi đem đi chế biến là được.

4. Lưu ý khi nấu

Nấu canh cá hoặc cá kho nên dùng nước nóng sẽ giúp món ăn bớt tanh hơn.

Trong lúc nấu, không nên đậy vung. Bởi các amin trong cá sẽ bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Mở vung sẽ giúp mùi tanh bốc hơi dễ dàng hơn.

Khi nấu ca, sử dụng các loại gia vị như tiêu, hành ớt, gừng, rau răm… là cách để làm món ăn hấp dẫn hơn, không còn mùi tanh.

Dùng khế chua, mẻ, giấm, me… nấu canh cá vừa tạo vị chua dịu dễ ăn, vừa loại bỏ mùi tanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button