Góc sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng nước rửa tay khô

Trong khi dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp, các loại nước rửa tay khô được rất nhiều người lựa chọn để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng phải sản phẩm chất lượng kém sẽ gây hại cho người tiêu dùng.

Để phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia y tế đã đưa ra những khuyến cáo người dân về việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để tẩy bay virus, vi khuẩn. Ngoài ra, các loại nước rửa tay khô hãy dung dịch sát khuẩn cũng được khuyến khích sử dụng trong trường hợp không thể rửa tay bằng xà phòng.

Thông thường, thành phần của các loại nước rửa tay khô thường gồm ethanol (có khả năng thẩm thấu rất cao, có thể đi qua màng tế bào gây đông tụ protein và tiêu diệt vi khuẩn); chất oxy hóa (như nước oxy già, triclosan… giúp tiêu diệt nấm, vi khuẩn); glycerol (giúp da không bị khô); gel (giúp làm đặc) và màu, mùi.

Những lưu ý khi sử dụng nước rửa tay khô

Hiện nay có rất nhiều loại nước rửa tay trên thị trường, loại đơn giản nhất là dung dịch cồn(ethanol) 70 độ với hiệu quả diệt khuẩn cao. Một số người cho rằng, dùng ethanol cao độ hơn trong rửa tay sẽ sát trùng tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Vì nếu dùng dung dịch ethanol từ 75 độ trở lên sẽ khiến protein trên bề mặt vi khuẩn đông cứng nhanh, hình thành lớp vỏ cứng ngăn không cho cồn thấm vào bên trong. Do đó, vi khuẩn không chết, hiệu quả sát khuẩn giảm. Nếu dùng cồn nồng độ hơn 70 độ thì hiệu quả sát trùng không cao.

Việc rửa tay bằng các loại dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô không thể thay thế hoàn toàn cho phương thức dùng xà phòng và nước sạch. Người dân vẫn nên rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây để đảm bảo diệt vi khuẩn, không lây nhiễm bệnh tật.

Ngoài ra, nếu sử dụng phải các loại dung dịch sát khuẩn kém chất lượng, người dùng sẽ đối mặt với nguy cơ gây hại. Chẳng hạn như dung dịch không có tác dụng, sát khuẩn, diệt virus làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh; sản phẩm gây viêm da, kích ứng da, dị ứng hoặc gây độc khi dung dịch vào mắt, mũi, miệng, thức ăn. Do đó, người dân phải hết sức cẩm thận khi mua các loại nước rửa tay khô, chỉ chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button