Góc sức khỏe

Những loại ung thư thường gặp ở người trẻ

Dưới đây là 4 dạng ung thư thường hay gặp ở với những người trẻ tuổi.

1. Ung thư vú

Khoảng 20% các ca mắc ung thư vú được phát hiện ở những người ở độ tuối dưới 30 tuổi. Và tỷ lệ sống của các bệnh nhân nãy cũng thường thấp hơn so với người lớn tuổi.

Dấu hiệu để nhận biết ung thư vú chính là các khối u bất thường xuất hiện ở vùng ngực. Các khối u này có thể cứng và không đau nhưng cũng có thể có những khối u mềm nhưng lại gây ra đau đớn. Người bị ung thư vú sẽ gặp một số vấn đề như đau hoặc sưng ở ngực, da ngực dày lên, nhũ hoa thay đổi hoặc tiết dịch.

Ở phụ nữ trẻ, cũng có thể xuất hiện những khối u lành tính. Việc này khiến cho việc phát hiện các khối u ác tính trở nên khó khăn hơn.

2. U bạch huyết

Loại ung thư này khởi nguồn từ tế bào lymphocyte có trong hệ miễn dịch. U bạch huyết thường xuất hiện ở amiđan, tuyến ức nhưng lại có thể gây ảnh hưởng tới tủy xương và các bộ phận khác.

Tùy vào nơi xuất hiện của khối u mà bệnh có thể có các biểu hiện khác nhau. Một trong những biểu hiện phổ biến nhất là sụt cân, sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi, xuất hiện hạch ở cổ, nách, bẹn.

U bạch huyết có hai dạng Hodgkin và Non-Hodgkin. Trong đó, Hodgkin thường xuất hiện ở 2 nhóm tuổi từ 15 đến 40 (thường gặp ở độ tuổi 20) và sau 55 tuổi. Non-Hodgkin ít phát triển ở người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ mắc tăng lên khi tuổi cao hơn.

3. Ung thư cổ tử cung

Dạng ung thư này thường thấy ở phụ nữ dưới 50 và hiếm khi xảy ra ở người dưới 20. Bệnh có thể phát hiện sớm và ngăn ngừa bằng cách xét nghiệm sàng lọc. Triệu trứng phổ biến nhất của căn bệnh này là chảy máu âm đạo bất thường.

Người mắc ung thư cổ tử cung chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh. Bệnh có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin ngừa HPV.

4. Ung thư buồng trứng

Đây là một căn bệnh phố biến ở phụ nữ lớn tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi, hầu hết trường hợp xảy ra khi mãn kinh. Dù bệnh vẫn có thể xảy ra ở người trẻ tuổi nhưng cứ 10 người được chẩn đoán ung thư buồng trứng thì có 8 người trên 50 tuổi.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng đặc biệt. Một số trường hợp có thể cảm thấy ăn nhanh no, bị đầy hơi bất thường, đau bụng hoặc các triệu trứng liên quan đến đường tiết niệu.

Thẻ

Bình luận

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button
Close
Close