Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng

Dưới đây là những điều cần chú ý khi ăn sầu riêng mà kẻo gây tác hại khó lường:

1. Không ăn chung với rượu

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các hợp chất như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể tác dụng ngăn các enzyme tiêu hoá rượu, làm cho nồng độ cồn trong máu của bạn tăng cao. Tác hại của sầu riêng và rượu khi kết hợp với nhau thường gây buồn nôn, ói mửa, tim đập nhanh.

2. Người thể trạng yếu

Những người thể trạng gầy ốm, da khô, khó ngủ, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, táo bón… nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh tình trạng nặng hơn.

Lưu ý: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không nên ăn cùng lúc với các thức uống như cà phê hoặc các loại bia, rượu, cơm rượu, vì sẽ xuất hiện những rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn và hơi thở bị nặng mùi, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Không sử dụng chung sầu riêng với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì kết hợp với tính nóng của sầu riêng sẽ gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.

3. Không ăn khi bị nóng trong

Khi bị nóng trong, ăn sầu riêng sẽ nạp thêm đường và chất béo, khiến cơ thể sinh nhiệt và nổi mụn, nhiệt miệng. Đặc biệt là ở những người đêm ngủ ra nhiều mồ hôi, hay khát nước, khó ngủ, táo bón, đi tiểu ít, …

Những điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng

4. Không ăn khi mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường

Sầu riêng có tới 70% là đường, khiến đường huyết tăng nhanh sau khi ăn, vậy nên bệnh nhân mắc các bệnh trên nên kiêng.

5. Không ăn khi mang thai

Phụ nữ mang thai nên tránh loại quả này, vì nó chứa nhiều đường và có tính nóng, dễ gây tăng huyết áp, đầy hơi, khó tiêu và bốc hoả.

6. Không ăn khi bị bệnh thận

Những người mắc bệnh thận, đặc biệt là suy thận, không nên ăn sầu riêng. Do sầu riêng chứa nhiều kali, khiến người bệnh dễ bị ứ đọng kali, làm rối loạn nhịp tim, gây tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button