Nuôi con khỏe

Những bộ phận của trẻ sơ sinh mà cha mẹ tuyệt đối không được tùy ý chạm vào

Cha mẹ không nên tùy tiện chạm vào một số bộ phận dưới đây của trẻ sơ sinh

1. Má của trẻ

Dù là ai bạn cũng nên hạn chế tối đa việc chạm vào má của bé. Làn da trẻ con rất nhạy cảm và tinh tế, người lớn lại có lòng bàn tay thô ráp và thậm chí là móng tay rất sắc, việc chạm tay vào mặt trẻ sẽ dễ khiến da bị tổn thương. Không chỉ vậy, tay chúng ta thường có rất hiều vi khuẩn và nó có thể gây hại cho trẻ.

2. Rốn của trẻ

Bạn nên nhớ, không bao giờ được chạm vào rốn của trẻ sơ sinh. Mặc dù điều này không phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều những bậc phụ huynh đã tự ý dùng tay chạm vào rốn của con. Họ thậm chí còn lôi ra những thứ bẩn bên trong rốn và nghĩ đấy là cách làm sạch giúp con, nhưng đây là một cách làm vô cùng phản khoa học.

Rốn của trẻ sơ sinh rất dễ bị dị ứng hoặc thậm chí là bị viêm nhiễm gây tổn thương nghiêm trọng và thậm chí là đau bụng ở trẻ. Do đó bố mẹ không cần phải tác động tới khu vực này. Nếu rốn của bé có vẻ bẩn, bố mẹ có thể nhẹ nhàng lau bằng tăm bông nhưng tuyệt đối không được chà mạnh.

3. Thóp đỉnh đầu

Hộp sọ trẻ sơ sinh vừa mới chào đời đều chưa phát triển hoàn chỉnh, nhất là thời điểm ban đầu này, hộp sọ mềm và dễ vỡ nên cha mẹ tốt nhất không nên chạm nhiều vào đầu trẻ sơ sinh để không ảnh hưởng đến sọ não.

Bên cạnh đó đầu trẻ sơ sinh thường tiết ra bã nhờn và đóng vảy. Cha mẹ không nên chà xát bằng tay mà nên làm mềm bằng dầu ô liu và rửa sạch bằng nước ấm. Sau 1 tuần hoặc hơn nó sẽ tự rụng.

 

Thẻ

Bình luận

Back to top button
Close
Close