Góc sức khỏe

Nhu cầu vitamin A từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành

Vitamin A được xem như một trong ba loại vi chất dinh dưỡng thường dễ bị thiếu hụt gây nên tình trạng sức đề kháng kém, chậm phát triển và mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Vậy nhu cầu vitamin A hàng ngày cho các đối tượng được khuyến nghị như thế nào?

1. Vitamin A và tác dụng với sức khỏe
Vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của thị lực, hệ thống miễn dịch và quá trình sinh sản. Ngoài ra, Vitamin A cũng giúp tim, phổi, thận và các cơ quan khác hoạt động tốt.

Có hai loại vitamin A. Loại đầu tiên, vitamin A được tạo sẵn, được tìm thấy trong thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa. Loại thứ hai, provitamin A, được tìm thấy trong trái cây, rau và các sản phẩm có nguồn gốc thực vật khác. Loại provitamin A phổ biến nhất trong thực phẩm và thực phẩm chức năng là beta-carotene.

Vậy, nhu cầu vitamin A hàng ngày cho một người là bao nhiêu? Với đối tượng và lứa tuổi khác nhau thì nhu cầu vitamin A mỗi ngày sẽ khác nhau hay nói một các khác nhu cầu vitamin A mà cơ thể cần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Lượng khuyến nghị trung bình hàng ngày được liệt kê dưới đây tính bằng microgam (mcg) tương đương hoạt động retinol (RAE).

Sơ sinh đến 6 tháng: 400 mcg RAE
Trẻ sơ sinh 7-12 tháng: 500 mcg RAE
Trẻ em 1–3 tuổi: 300 mcg RAE
Trẻ 4-8 tuổi: 400 mcg RAE
Trẻ em 9–13 tuổi: 600 mcg RAE
Nam thiếu niên 14–18 tuổi: 900 mcg RAE
Thiếu nữ 14–18 tuổi: 700 mcg RAE
Đàn ông trưởng thành: 900 mcg RAE
Phụ nữ trưởng thành: 700 mcg RAE
Thanh thiếu niên mang thai: 750 mcg RAE
Phụ nữ mang thai: 770 mcg RAE
Thanh thiếu niên cho con bú: 1.200 mcg RAE
Phụ nữ cho con bú: 1.300 mcg RAE

2. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A
Vitamin A có thể được tìm thấy ở các loại thực phẩm tự nhiên hoặc vitamin A được thêm vào một số loại thực phẩm, chẳng hạn như: sữa và ngũ cốc. Bạn có thể nhận được lượng vitamin A khuyến nghị bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm những loại sau:

Gan bò và các loại thịt nội tạng khác (tuy nhiên những thực phẩm này cũng chứa nhiều cholesterol, vì vậy hãy hạn chế ăn).
Một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi.
Các loại rau lá xanh và các loại rau xanh, cam và vàng khác, chẳng hạn như bông cải xanh, cà rốt và bí.
Trái cây có màu vàng hoặc màu đỏ, bao gồm: dưa đỏ, mơ và xoài.
Các sản phẩm từ sữa, một trong những nguồn cung cấp vitamin A.
Ngũ cốc tăng cường sử dụng cho bữa sáng
Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A: Vitamin A có sẵn trong các chất bổ sung chế độ ăn uống, thường ở dạng retinyl acetate hoặc retinyl palmitate, beta-carotene hay provitamin A, hoặc sự kết hợp của vitamin A. Hầu hết các chất bổ sung đa vitamin-khoáng chất đều chứa vitamin A. Thực phẩm chức năng chỉ chứa vitamin A cũng có sẵn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button