Góc ăn uống

Người dân ngang nhiên bày bán động vật hoang dã

Trên địa bàn xã Yên Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) gần đây xuất hiện một điểm bày bán các loại chim hoang dã được bẫy bắt trong tự nhiên.

Các loại chim hoang dã được bày bán trên đường nhánh của đường tỉnh 293, đoạn qua thôn Yên Thịnh, xã Yên Sơn (Lục Nam).
Các loại chim hoang dã được bày bán trên đường nhánh của đường tỉnh 293, đoạn qua thôn Yên Thịnh, xã Yên Sơn (Lục Nam).

Trên đường nhánh của đường tỉnh 293 đoạn thuộc thôn Yên Thịnh, xã Yên Sơn (Lục Nam) có một hàng ăn kiêm bán bia hơi nhưng phía ngoài bày bán công khai các loại chim hoang dã được nhốt trong nhiều chiếc lồng sắt.

Theo lời giới thiệu của chủ quán, ngày nào quán cũng mua gom của các thợ săn các loại chim như giang, vạc, cò, sâm cầm… Số chim hoang dã này bị đánh bắt bằng bẫy lưới tại một số huyện trong tỉnh…

Giá bán tùy loại, ví dụ một con vạc 150 nghìn đồng, khách có thể thoải mái chọn loại non hoặc già; cò có giá 50 – 60 nghìn đồng/con…

Đa số chim được khách mua đưa đi tiêu thụ ở nơi khác hoặc nếu có yêu cầu, chủ quán sẵn sàng chế biến thành món ăn tại chỗ. “Sáng nay tôi vừa đóng mấy trăm con chim sẻ, chục con vạc gửi xe khách ra Hà Nội cho khách gọi điện đặt nên giờ này còn vài con bán cho người mua lẻ. Anh muốn mua loại nào cứ điện thoại trước, tôi sẽ yêu cầu thợ săn kiếm cho”, nam thanh niên là chủ quán nói.

Theo lời giới thiệu của người bán, số chim này đều được săn bắt trong tự nhiên.
Theo lời giới thiệu của người bán, số chim này đều được săn bắt trong tự nhiên.

Khi thấy người lạ đến gần, những con chim đáng thương chạy loạn xạ trong lồng, nhiều con bị trầy xước cơ thể, có con chưa trưởng thành, bộ lông chưa thay hết. Nếu cứ bị đánh bắt tận diệt như vậy thì có lẽ chẳng mấy nữa đồng ruộng Bắc Giang sẽ vắng bóng chim trời.

Hơn nữa, địa điểm bán chim hoang dã nằm ngay trên đầu đoạn đường dẫn vào chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) – là một hình ảnh phản cảm đối với du khách khi đến nơi này.

Được biết, các loài chim hoang dã có vai trò rất lớn về mặt cân bằng sinh thái, khi bị con người săn bắt quá mức sẽ dẫn đến việc mất cân bằng tự nhiên, sâu bệnh không còn thiên địch sẽ phá hại mùa màng.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Nam, xã Yên Sơn kiểm tra, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Đặc biệt là ngăn chặn những hành vi săn bắt, giết thịt, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã.

TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button