Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Nấu lẩu đuôi bò thơm ngon tại nhà

Cách nấu món lẩu đuôi bò được rất nhiều người yêu thích nhưng để nấu cho ngon thì không phải ai cũng biết.

Cách nấu lẩu đuôi vô cùng đơn giản
Cách chọn nguyên liệu cho món ăn
1 cái đuôi bò (khoảng 1,5kg): Chú ý lựa chọn bò tươi ngon anh chị nhé.
500g gân bò
100g sả cây
300g khoai môn
300g củ sen
2 muỗng cà phê sa tế
2 muỗng cà phê ớt bột
1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng hạt điều đỏ
Nước chấm: 1 hũ mắm nêm, 1 trái chanh tươi, 1/4 trái thơm vừa, 1 trái ớt sừng tươi, 1 cây sả vừa, 5 tép tỏi nhỏ, 1 muỗng đường trắng
Gia vị nhà bếp như: Dầu ăn, đường, bột ngọt, muối, tiêu. Lẩu bò sẽ ăn cùng với bún, rau tần ô, rau cải xanh rau mồng tơi non và rau má

Cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon
Bước 1: Sơ chế đuôi bò
Đuôi bò khi mua về làm sạch, sau đó bạn sẽ hơ đuôi bò sơ qua lửa hoặc than hồng cho cháy hết phần lông đang bám vào đuôi đi.
Phần đuôi bò đem đi hơ đều với lửa lớn trong khoảng vài phút đến khi phần da bị cháy vừa thun lông bò rồi mang ra lấy dao cạo để cạo qua cho bong hết phần bị cháy cho sạch hơn.
Thả đuôi bò vào trong nồi nước sôi ấm rồi bạn rửa sạch, xả qua tiếp dưới vòi dưới lạnh rồi bạn sẽ chặt đuôi bò thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
Cho đuôi bò mà bạn vừa chặt vào trong nồi rồi cho nước cùng với vài lát gừng, luộc sơ qua cho khử đi mùi khó chịu của bò và làm sạch lần nữa.
Sau đó thì bạn vớt đuôi bò để ráo. Chú ý nên đun nhỏ lửa vừa thôi không dùng lửa lớn quá thì sẽ bị nổi bọt và đục nước không được ngon nữa.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Sả cây bạn lột bỏ đi lớp vỏ già, rửa thật sạch, lấy 2 cây đem băm nhỏ, phần còn thì bạn lại cắt khúc rồi đập hơi dập.
Cho sa tế cùng với ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm và hành tím băm vào trong thố. Nêm nếm gia vị gồm muối, đường trắng, bột ngọt, tiêu xay rồi khuấy đều sau đó bạn cho đuôi bò vào để ướp trong 1 giờ đến 2 giờ cho thấm gia vị rồi mới làm tiếp nhé.
Bước 3: Ướp đuôi bò
Gân bò thì bạn rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Nấu cho nước được sôi lên, bạn sẽ thả thêm gừng đã đập dập vào. Cho luôn gân vào để trụng trong 5 phút, sau đó bạn vớt ra.
Cho tiếp gân bò vào trong nồi áp suất, cho hoảng 500ml nước vào, hầm trong 20 phút nữa cho gân mềm ra. Chờ khi nào nguội thì bạn lấy ra rồi để riêng. Khoai môn cùng với củ sen thì bạn đem gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Cho đuôi bò đã ướp lúc trước vào trong nồi áp suất, sả sau khi đã cắt thành khúc vào và khoảng 1 lít nước. Bạn bắc lên trên bếp hầm trong khoảng 15 phút nữa, chờ cho nguội bớt thì bạn mở nắp lấy ra là được.
Bước 4: Hầm đuôi bò
Phi thơm nửa cây sả băm nhỏ, thêm tỏi băm nhuyễn, phần hành tím băm còn lại lúc nãy cùng với dầu ăn. Cho phần đuôi bò cùng với phần gân bò đã hầm vào luôn. Dùng một cái chảo khác để bạn phi hạt điều cùng với dầu ăn cho ra màu đẹp mắt, rồi bạn lại vớt bỏ hạt điều đi. Sau đó bạn sẽ trút dầu vào trong nồi lẩu, tiếp tục nấu cho sôi lên, nêm nếm lại thêm muối, đường ăn cùng với bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.
Bạn cho tiếp khoai môn cùng với củ sen vào để nấu cho mềm ra, nêm nếm lại gia vị lại cho vừa ăn lần nữa.
Bước 5: Làm nước chấm lẩu
Đuôi bò thì có vị mát, rất thơm dậy mùi nên khi mà chế biến nước chấm cũng cần phải phù hợp để món ăn được ngon hơn, lại vừa miệng hơn. Các bạn đem thơm, tỏi, ớt cùng với sả tất cả băm nhỏ.
Cho tỏi và ớt vào với mắm nêm rồi khuấy đều hết lên. Phi thơm sả cùng với dầu ăn, rồi bạn trút vào trong mắm nêm luôn, cho thơm vào cùng nữa, nêm thêm đường trắng, vắt vào chút chanh cho có vừa vị chua chua ngọt ngọt.
Bún thì bạn nên đem trụng lại với nước sôi để bún không có mùi. Mồng tơi, rau cải xanh, rau tần ô thì bạn cắt gốc rồi rửa sạch. Giữ nóng nồi lẩu trên bếp, khi nào ăn thì bạn sẽ nhúng rau vào, chấm cùng mắm nêm đã pha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button