Đời sốngGóc ăn uốngGóc gia đìnhGóc sức khỏeLàm mẹMẹo vặt gia đìnhNàng dâuNuôi con khỏe

Món ngon ngày tết – Cách làm tôm chua đặc biệt tốn cơm

Tôm chua là một trong những món đặc sản xứ Huế, hấp dẫn nhiều người thưởng thức. Tôm chua dùng để làm nộm và chấm với các món luộc. Các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây của Tâm tình nhé!

Món ngon ngày tết - Cách làm tôm chua đặc biệt tốn cơm

1. NGUYÊN LIỆU TÔM CHUA HUẾ

  • 500g Tôm tươi
  • 100g củ riềng
  • 10g tỏi ( khoảng 3 củ )
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 5 trái ớt sùng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh đường
  • 150ml rượu trắng
  • 200g bột gạo nếp
  • 2 chén nước

2. SƠ CHẾ CÁC NGUYÊN LIỆU

Làm tôm chua Huế ngon, khâu chọn tôm rất quan trọng. Để tôm khi muối không bị mềm bở ra sau khi muối, khi lựa tôm các bạn lưu ý chọn tôm còn tươi, thịt chắc, các con tôm đồng đều về kích thước. Tôm đem về các bạn rửa sạch với nước có pha ít muối loãng, sau đó để thật ráo nước.

Củ riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt chỉ thật nhuyễn

Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt lát nhỏ

Tỏi lột bỏ vỏ, cắt lát.

Ớt sừng cắt sợi, các bạn có thể tuỳ ý gia giảm lượng ớt theo khẩu vị thích cay tùy khẩu vị các gia đình bạn nhé.

3. CÁCH LÀM

Tẩm ướp gia vị

  • Cho tôm vào một chiếc bát sạch cỡ lớn, sau đó bạn cho riềng, tỏi, ớt đã sơ chế sạch vào cùng 2 thìa đường, 2 thìa muối, sau đó trộn đều.
  • Khi tất cả đã trộn đều gia vị, bạn cho phần bột nếp được nấu chín vào trộn một lượt nữa.

 Pha chế mắm tôm Huế chuẩn vị

  • Bạn chuẩn bị một chiếc lọ nhựa hoặc thủy tinh trong suốt để có thể dễ dàng quan sát thành phẩm. Sau khi rửa sạch, để khô lọ mới sử dụng.
  • Xếp tôm lần lượt vào, lớp trên cùng phủ một lớp lá ổi non, sau đó bạn có thể dùng nẹp tre hoặc vỉ để ép nguyên liệu không bị nổi lên.
  • Đem hũ tôm vừa hoàn thành ra ngoài nắng phơi từ 5 đến 7 ngày. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể cho tôm chua nhiều hoặc ít. Nếu thử thấy vị tôm đã như ý, bạn đem vào nơi mát để bảo quản hoặc có thể cất tủ lạnh ăn dần.

Món ngon ngày tết - Cách làm tôm chua đặc biệt tốn cơm

4. TÔM CHUA HUẾ ĂN VỚI GÌ?

Tôm chua Huế ăn với thịt ba chỉ luộc kèm rau sống và bún là cách ăn ngon nhất. Bạn chỉ cần mua thịt ba chỉ về luộc chín, sau đó thái lát mỏng. Pha chút mắm tôm chua trộn với đu đủ nạo sợi, thêm chút rau sống, khế, rau thơm thì không còn gì bằng.

Món ngon ngày tết - Cách làm tôm chua đặc biệt tốn cơm

Tổng hợp 10+ các món ngon giảm vị ngấy ngày Tết đặc biệt đơn giản dễ làm

Tâm tình chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng nhé!

Linh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button