Nguyên liệu làm nem chua ngon hấp dẫn tại nhà:
1kg thịt nạc mông heo.
400g bì heo làm sẵn.
50g tỏi.
1 gói gia vị nem chua Thái.
Rượu trắng, ớt, lá đinh lăng/ ổi/ sung.
Gia vị: đường cát trắng, tiêu.
Cách làm món nem chua ngon hấp dẫn tại nhà:
Bước 1:
Thịt mua về không được rửa, nhờ người bán thịt cắt phần thịt ở bên trong để không bị bẩn hoặc sau khi mua về bạn cắt bỏ một lớp mỏng ở bên ngoài thịt để đảm bảo hơn.
Loại bỏ những phần mỡ, gân trên thịt. Sau đó thái thịt thành những miếng mỏng, nhỏ cho dễ xay nhuyễn.
Chia thịt vào các bịch nhỏ, cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng để làm nem giòn, dai hơn.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
Chia 50g tỏi ra làm hai phần. Một phần thái mỏng, phần còn lại băm nhuyễn.
Ớt sử dụng lượng nhiều hay ít tùy theo mức độ ăn cay của gia đình bạn, ớt cũng chia ra làm hai phần, một phần thái lát chéo, phần còn lại băm nhuyễn.
Lá đinh lăng ngâm rửa sạch, để ráo nước. Ngắt riêng phần lá ra để trang trí. Nếu dùng lá ổi, lá sung thì thái thành các miếng nhỏ.
Bước 2:
Cho lần lượt từng túi thịt vào xay, xay lần một từ 5 – 6 giây, sau đó bạn cho thịt vào ngăn đá 30 phút nữa rồi lấy ra xay tiếp lần hai, xay trong 5 – 6 giây.
Thịt xay xong sẽ dẻo, dính với nhau.
Bước 3:
Cho bì vào thau thịt vừa xay xong, bạn có thể điều chỉnh lượng bì cho vào nhiều hay ít tùy sở thích.
Cho tỏi, ớt băm nhuyễn, 50g đường, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh tiêu và gói gia vị nem chua Thái, trong gói gia vị sẽ có một gói men nhỏ, bạn để gói men sang một bên, lát nữa sẽ cho vào sau.
Mang găng tay vào và trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị.
Sau đó bạn cho gói men vào và tiếp tục trộn đều.
Bước 4:
Chuẩn bị một vài hộp hoặc khay, lót một lớp màng bọc thực phẩm lên và cho phần nem vừa trộn đều vào, rồi gấp màng bọc lại, dùng tay ấn nem xuống nhiều lần cho nem chắc.
Để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 – 3 tiếng cho nem cứng lại.
Sau khi nem đã cứng lại, bạn tháo lớp màng bọc thực phẩm ra, cắt thành các miếng vừa ăn tùy sở thích.
Dùng màng bọc thực phẩm để gói nem
Bạn cắt màng bọc thực phẩm thành các miếng nhỏ, lần lượt đặt nem lên màng bọc, 1 lát tỏi thái mỏng, 1 lát ớt thái chéo và 1 lá đinh lăng lên trên, gói chặt màng bọc lại với miếng nem là được.
Làm tương tự với những chiếc nem còn lại.
Bạn để nem khoảng một ngày ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng được. Hoặc nếu trời lạnh thì bạn để trong 48 giờ trở lên nhé.