Góc sức khỏe

Lợi ích khi bổ sung omega-3 cho mẹ và bé

Bà bầu có nên uống dầu cá omega-3?
Theo các chuyên gia, việc uống dầu cá khi mang thai có an toàn hay không sẽ phụ thuộc vào loại dầu mà bạn bổ sung vào cơ thể, cụ thể như sau:

Dầu cá được lấy từ phần thịt của cá được xem là an toàn
Dầu lấy từ gan cá (chẳng hạn như dầu gan cá tuyết) không an toàn cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa hàm lượng retinol (vitamin A) cao, khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Khi sử dụng đúng cách, bà bầu bổ sung omega-3 từ dầu cá sẽ mang đến lợi ích cho quá trình mang thai của bạn.

Lợi ích của uống dầu cá khi mang thai
Dầu cá mang lại lợi ích nhờ vào hai loại axit béo omega-3: EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid). Đặc biệt DHA là thành phần cấu trúc quan trọng của não và mắt, DHA đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não và võng mạc thai nhi trong TCN III và đến 18 tháng sau sinh.

Cân bằng sản xuất tuyến tiền liệt: Omega-3 có trong dầu cá sẽ hỗ trợ quản lý việc sản xuất các tuyến tiền liệt điều hòa huyết áp, đông máu, phản ứng viêm và dị ứng, chức năng đường tiêu hóa và thận, sản xuất hormone và dẫn truyền thần kinh.
Ngăn ngừa rối loạn tâm trạng: EPA và DHA được biết đến là 2 axit béo có thể giúp mẹ bầu nâng cao tâm trạng tích cực và hạnh phúc trong thời kỳ mang thai cũng như sau sinh.
Sự phát triển của thai nhi: Các nghiên cứu cho thấy bà bầu uống dầu cá giúp sẽ giúp bé con chào đời trong tương lai có sự phát triển tốt về mắt, não bộ, phối hợp vận động thần kinh, giảm nguy cơ tỷ lệ cân nặng lúc sinh thấp.
Giúp mang thai và chuyển dạ an toàn: Omega-3 trong dầu cá cũng được biết là làm giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non và kiểm soát cân nặng của mẹ bầu, tránh những biến chứng nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải.
Cải thiện hệ miễn dịch của thai nhi: Omega-3 có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, do đó, khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ bầu uống dầu cá có thể được tăng cường giúp chống lại các tình trạng như dị ứng, cảm lạnh thông thường, cúm và các bệnh qua trung gian miễn dịch khác.

Tác dụng phụ không mong muốn

Tuy mang đến những lợi ích tốt cho mẹ bầu nhưng dầu cá vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý cẩn trọng, chẳng hạn như:

Việc bổ sung quá nhiều dầu cá sẽ ảnh hưởng đến khả năng hình thành cục máu đông của bạn, vì omega-3 làm giảm độ dính của tiểu cầu.
Dầu cá nguồn gốc từ các loài cá nước ngọt thường có hàm lượng thủy ngân cao hơn, có thể gây hại cho thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bé và hệ thần kinh. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh tiêu thụ dầu từ cá mập, cá ngói (còn gọi là cá vược vàng hoặc cá hồng vàng), cá kiếm và cá thu vua.
Bà bầu uống dầu cá chiết xuất từ gan cá chứa hàm lượng vitamin A cao có thể gây hại cho em bé trong bụng.
Liều dùng bà bầu uống dầu cá phù hợp
Liều lượng khuyến cáo hàng ngày của axit béo omega-3 nên rơi vào khoảng 650mg, trong đó có 300mg DHA. Vì vậy, bạn có thể có thể bổ sung khoảng 3 gram dầu cá mỗi ngày.

Các loại dầu cá an toàn cho bà bầu
Dầu cá có nguồn gốc từ cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ và cá cơm đều được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, bạn nên mua sản phẩm từ các nhà sản xuất đáng tin cậy để loại trừ sự hiện diện của thủy ngân và các chất độc khác trong đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button