Góc sức khỏe

Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ có 3 biểu hiện khác lạ lúc đi vệ sinh mà bạn cần chú ý

Một khi chức năng gan hoạt động không ổn định thì nhiều loại bệnh khác nhau sẽ xuất hiện. Nhưng bạn sẽ rất khó nhận ra vì gan không dễ bộc phát dấu hiệu bất ổn để bạn đoán bệnh từ sớm. Muốn tìm hiểu thêm về sức khỏe gan, hãy chú ý tới những biểu hiện lạ khi đi vệ sinh.

Gan chịu trách nhiệm loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể nên giúp bạn luôn khỏe mạnh, tỉnh táo. Nhưng khi chức năng gan gặp vấn đề thì bạn sẽ dễ mắc phải nhiều loại bệnh trong cơ thể.

Hãy chú ý đến một số tín hiệu bất thường khi đi vệ sinh để nhận biết tình trạng sức khỏe của gan đang ổn hay không ổn từ sớm bạn nhé!

1. Phân đen

Nếu bạn bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu sắt thì màu phân có thể chuyển sang màu đen. Nhưng khi đã loại trừ yếu tố này mà phân vẫn xuất hiện màu đen thì nên cẩn thận với nguy cơ gan đang gặp vấn đề.

Bởi khi chức năng gan không bình thường sẽ dễ gây tăng huyết áp tĩnh mạch, xuất huyết đường tiêu hóa trên, đi ngoài ra máu và ra phân có màu đen. Đây là đặc điểm dễ nhận thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn nặng và xơ gan cổ trướng, cần đi khám ngay để được điều trị sớm.

2. Nước tiểu bất thường

Đi tiểu vào buổi sáng là thói quen phổ biến của nhiều người. Những người có lá gan khỏe mạnh sẽ thấy nước tiểu chuyển sang màu vàng nhạt vào buổi sáng. Nhưng nếu nước tiểu có màu nâu đen bất thường hoặc mùi hơi hăng nhẹ thì đây là lúc bạn cần chú ý tới sức khỏe vùng gan của mình.

3. Tiêu chảy thường xuyên

Sự xuất hiện thường xuyên của triệu chứng tiêu chảy cũng là một biểu hiện cảnh báo vấn đề bất thường ở vùng gan. Do gan chịu trách nhiệm thải độc nên nếu cơ quan này bị tổn thương thì nó sẽ không thể thực hiện tốt chức năng đào thải độc tố ra ngoài, từ đó khiến bạn bị tiêu chảy thường xuyên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button