Vịt xáo măng là một món ăn vừa lạ nhưng cũng lại khá quen thuộc, thích hợp thưởng thức trong các ngày se lạnh. Món vịt xáo măng là sự kết hợp xuất sắc giữa nước dùng ngọt thanh, hơi béo từ vịt chảy ra, thịt vịt dai dai cùng với vị thơm hơi nóng của gừng và mùi măng nức mũi sẽ khiến bạn muốn ăn ngay.
Các món ăn từ vịt luôn được quan tâm và có sức hấp dẫn tới lạ thường. Từ các món truyền thống như vịt luộc chấm muối tiêu ớt cay cay tới món vịt quay giòn tan, hay món cháo vịt nhừ tơi, ngọt lịm. Mỗi món ăn đều mang tới hương vị khác nhau nhưng hấp dẫn người thưởng thức.
Trời se lạnh cùng vào bếp nấu vịt xáo măng với cách nấu vịt xáo măng ngon đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với cách làm vịt xáo măng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như sau:
- Thịt vịt: 1 con
- Măng tươi: 500g
- Gừng tươi: 2 củ nhỏ
- Hành: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, ngò gai
- Các loại gia vị cần thiết: Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm,…
Ngoài ra bạn cũng có thể thêm một vài nguyên liệu khác tùy thuộc vào sở thích của mình.
Cách làm món vịt xáo măng
Vịt xáo măng chua không chỉ hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà, thơm lừng. Bên cạnh đó các bước hướng dẫn nấu vịt xáo măng lại khá dễ.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Với thịt vịt bạn đem rửa sạch với nước muối. Bạn cũng có thể chà muối lên toàn bộ con vịt để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn đập dập một củ gừng rồi lại tiếp tục chà lên vịt để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch lại bằng nước và chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.
- Bạn có thể rửa vịt qua hỗn hợp rượu và nước cốt chanh cũng giúp thịt vịt giảm mùi hôi và thịt trắng hơn.
- Bạn có thể ướp thịt vịt với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính cùng 1 thìa cafe hạt tiêu. Ướp khoảng 20-15 phút cho ngấm gia vị.
- Măng tươi bạn ngâm với nước chừng khoảng 15 phút rồi vớt ra. Cho măng vào luộc sơ qua cho bớt mùi. Xé măng thành những sợi nhỏ rồi rửa sạch lại bằng nước, để ráo.
- Hành lá bạn bỏ gốc rồi rửa sạch. Thái hành thành khúc khoảng 1-1,5cm. Ngò gai bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành khô, tỏi bạn bỏ vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
Bước 2: Làm vịt xáo măng ăn bún
- Trước tiên, bạn bắc chảo lên cho thêm chút dầu ăn. Đun cho tới khi dầu nóng già thì bạn cho vịt vào rán cho vàng đều hai mặt. Hoặc bạn cũng có thể không cho dầu ăn bởi khi rán mỡ vịt sẽ chảy ra. Nhờ đó vịt xáo măng tươi sẽ bớt ngán bởi thịt vịt săn lại, ép lượng mỡ ra ngoài.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho tỏi hành vào phi cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào qua chừng 1-2 phút.
- Cho thịt vịt vào nồi rồi cho nước vào đun sôi. Đun tới khi thịt vịt chín mềm.
- Trong lúc này bạn bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn xào sơ qua măng. Thêm chút bột nêm cho ngấm gia vị.
- Trút toàn bộ măng vào nồi vịt và đun khoảng 10-15 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Vịt xáo măng bạn nên ăn kèm với bún và cần phải pha nước chấm ăn kèm. Bạn pha 5 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh. Khuấy cho tan rồi bạn cho gừng, tỏi vào khuấy đều. Bạn có thể cho thêm chút nước lọc để giảm bớt vị mặn của nước chấm.
Bạn múc vịt xáo măng ra bát, ăn kèm với bún cùng nước chấm. Thưởng thức ngay món vịt xáo măng chua khi còn nóng.
Với phần thịt vịt chín mềm, đậm vị, nước dùng ngọt thanh, thơm thơm, hơi béo. Mùi măng thơm nức mũi cùng mùi gừng nóng ấm. Nước dùng chua ngọt ăn kèm bún thì không còn gì thú vị hơn.
Hình ảnh vịt xáo măng với sự hòa quyện của màu vàng của măng tươi, thịt vịt hơi nâu, nước dùng ngọt thanh, màu xanh của hành lá. Tất cả hòa quyện quá hoàn hảo. Chỉ nhìn thôi là bạn muốn thưởng thức ngay.
Bài viết trên hi vọng đã cung cấp cho bạn thêm món vịt kho măng ngon mà bổ dưỡng. Với hương vị ngon khó cưỡng. Cùng cách nấu vịt xáo măng đơn giản tới khó ngờ.