Ngày se lạnh bạn muốn tìm kiếm món ăn từ vịt vừa nóng, vừa đượm vị. Ăn cùng với cơm trắng thật sự rất đưa cơm. Từng miếng thịt vịt giòn dai, hơi cay của ớt cùng mùi sả thơm lừng ngửi thấy mùi thơm là muốn ăn ngay. Cùng cách nấu vịt rang sả ớt thật dễ dàng.
Nguyên liệu làm vịt rang sả ớt
Với món vịt rang sả ớt bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc dưới đây. Bạn không khó để tìm mua các nguyên liệu ở siêu thị hoặc trong chợ. Tuy nhiên nên chọn mua các loại nguyên liệu tươi ngon thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Thịt vịt: 1 con. Bạn nên mua những con vịt đã trưởng thành bởi thịt vịt sẽ dai hơn. Nếu mua vịt non thì thịt vịt sẽ nhão hơn và có mùi hoi khi chế biến sẽ mất ngon.
- Sả: 4-5 cây
- Tỏi khô: 1 củ
- Gừng: 2 củ nhỏ
- Hành khô: 1 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Rượu trắng: 200ml
Các loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm,…
Cách làm vịt rang sả ớt ngon
Chỉ với một vài thao tác đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc bạn có thể làm được món vịt rang sả ớt ngon như ngoài hàng. Với thịt vịt vừa giòn vừa mềm thấm đượm gia vị cùng mùi thơm phức của sả.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần thiết
Có hai cách để sơ chế thịt vịt ngon.
Bạn có thể rửa thịt vịt với nước lạnh trước. Sau đó dùng muối hạt chà xung quanh con vịt rồi tiếp tục chà gừng tươi đập dập một lần nữa. Rửa lại một lần nữa cho sạch hết.
Sử dụng giấm cùng rượu trắng để khử mùi hôi của thịt vịt. Bạn đổ hỗn hợp giấm và rượu trắng lên khắp con vịt từ trong ra ngoài rồi rửa sạch lại bằng nước.
Với món vịt rang sả ớt bạn nên lọc bỏ toàn bộ xương vịt. Thái thịt vịt thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 2 thìa cafe bột nêm cùng 1 thìa cafe tiêu và 1 thìa cafe nước mắm. Ướp khoảng 30-45 phút cho thấm đẫm gia vị.
Cách khác bạn rửa sạch vịt. Lọc bỏ toàn bộ xương vịt. Phần thịt bạn ướp với rượu trắng, giấm cùng với gừng đập dập để khử mùi hôi. Rửa sạch lại bằng nước và ướp gia vị như trên.
Sả bạn bóc một lớp vỏ trắng bên ngoài. Đập dập rồi thái nhỏ.Ớt bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu vịt rang sả ớt
Bạn có thể chiên thịt vịt trước khi rang để thịt vịt giòn hơn. Bạn tẩm qua thịt vịt với một lớp bột rồi chiên cho vàng giòn. Vớt ra đế ráo dầu. Hoặc bạn có thể không sử dụng bột chiên mà chiên trực tiếp.
Nếu bạn không thích ăn vịt giòn thì bạn có thể bỏ qua bước chiên thịt vịt.
Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn và cho hành tỏi và sả vào phi cho vàng thơm. Trút toàn bộ thịt vịt đã ướp vào xào cho vàng đều hai mặt. Sau đó cho thêm chút nước lọc vào và đun sôi với lửa liu riu.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm ớt tươi vào đảo đều và nấu cho tới khi cạn nước thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành xong cách làm món vịt rang sả ớt bạn cho thịt vịt ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình. Bạn có thể ăn kèm cùng rau sống hoặc thêm vài miếng dưa chuột. Như thế món ăn vừa có vị thanh mát của rau sống giảm đi vị cay nóng của món ăn.
Thịt vịt rang sả ớt với lớp ngoài giòn tan, cắn một miếng là cảm nhận được điều đó. Cùng với thịt vịt ngọt, đậm vị. Có vị hơi cay cay của ớt cùng mùi thơm đặc trưng của sả. Ăn cùng cơm trắng thì còn gì ngon hơn.