Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt vịt: 1 con. Bạn nên chọn những con vịt đã trưởng thành bởi thịt vịt vừa mềm, vừa ngọt và dai. Với vịt còn non thì thịt vịt hơi nhão, ăn hay có mùi hoi.
- Khoai tây: 500g.
- Pate gan heo: 100g.
- Tiêu xay: 100g.
- Dừa tươi: 1 trái.
- Sốt tiêu đen: Nửa bát con.
- Bột bắp: 100g.
- Hành, tỏi khô: Mỗi loại một củ.
- Hành lá.
- Ớt tươi: 2 trái.
- Các nguyên liệu khác cần dùng: Nước mắm, hạt tiêu, đường,…
Cách nấu món vịt nấu tiêu
Cách nấu vịt nấu tiêu ngon là một món ăn hấp dẫn và thích hợp với người thích ăn cay. Bởi vị cay của ớt tiêu xanh chính là nguyên liệu tạo nên sự khác lạ và độc đáo cho món ăn này.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết
Đối với bất kì món ăn nào được chế biến từ thịt vịt thì bước sơ chế vịt luôn được xem là bước quan trọng. Bởi nếu không sơ chế kĩ để loại bỏ mùi hôi của nó thì món ăn sẽ kém hấp dẫn hơn.
- Với thịt vịt, trước tiên bạn rửa qua với nước sạch. Dùng muối trắng cùng với gừng đã đập dập chà xát nhẹ xung quanh bề mặt con vịt. Chà khoảng 2-3 phút thì một lần nữa rửa lại bằng nước cho sạch.
- Tiếp đến sử dụng rượu trắng đổ xung quanh con vịt từ trong ra ngoài. Tiếp tục bạn có thể sử dụng giấm ăn và làm tương tự. Rửa như vậy sẽ loại bỏ được mùi tanh và mùi hôi của thịt vịt.
- Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước và chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 1 thìa cafe dầu mè, 1 muỗng cafe muối, 1/2 thìa cafe hạt tiêu 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Khoai tây bạn gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Khi sơ chế khoai tây bạn nên ngâm khoai vào chậu nước.
- Hành và tỏi bạn bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt tươi bạn rửa sạch rồi thái lát chéo. Tiêu xanh bạn rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Cách làm vịt nấu tiêu
Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Cho toàn bộ khoai tây vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào và phi hành tỏi cho thơm. Bạn cho từ từ phần thịt vịt đã ướp và và xào cho săn lại. Tiếp tục cho vào chảo nước dừa từ hai trái dừa xiêm, đồng thời cho tiêu xanh vào luôn. Đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi thấy thịt vịt đã chín mềm.
Tiếp đến, bạn cho toàn bộ phần pate gan vào cùng với khoai tây chiên nấu cùng. Đun nhỏ lửa cho tới khi thấy nước trong nồi hơi cạn, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Cuối cùng bạn chuẩn bị một bát nhỏ, cho bột năng và hòa tan. Đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi và đảo nhẹ cho tới khi món ăn sánh lại, nước sốt quyện lên là được.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi thực hiện xong cách vịt nấu tiêu, bạn có thể trình bày món ăn theo sở thích của mình.
Bạn múc vịt nấu tiêu xanh ra đĩa, có thể sử dụng rau mùi để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
Món vịt nấu tiêu xanh với phần thịt vịt có màu vàng đậm, chín mềm, được tô điểm thêm là hạt tiêu xanh li ti. Cùng với đó là phần khoai tay chín bở, nước sốt sền sệt.
Khi ăn bạn sẽ thấy được vị ngọt của thịt vịt, cùng nước sốt hơi cay, thơm mùi nước dừa, sền sệt. Món vịt nấu tiêu xanh ăn cùng với cơm trắng nóng hoặc bún thì quả thật rất tuyệt vời.
Không chỉ là món ăn ngon hấp dẫn cùng cách nấu vịt nấu tiêu xanh đơn giản. Các món ăn được nấu từ thịt vịt luôn mang hương vị độc đáo. Cuối tuần bạn hãy thử vào bếp thực hiện cách nấu vịt xáo măng, cách nấu lẩu vịt để cảm nhận được hương vị mà nó mang lại nhé.