Góc ăn uống

Hướng dẫn nấu vịt kho măng ngon bạn khó có thể cưỡng lại được

Vịt kho măng
Cách nấu vịt kho măng dễ dàng

Từng miếng thịt vịt béo béo, đậm đà gia vị, hơi dai nhưng thịt vịt rất ngọt. Hòa quyện với mùi măng tươi giúp món ăn thêm phần thanh đạm hơn. Phần nước sốt vừa sánh vừa thơm cho bạn cảm giác khó quên.
Bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp nấu vịt nấu măng khô ngon này nào.

Nguyên liệu làm vịt kho măng

Với cách làm vịt kho măng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc như sau:

  • Thịt vịt: 1 con. Bạn nên tránh mua những con vịt quá non bởi thịt vịt quá nhão, ăn sẽ mất ngon bởi mùi hoi của thịt vịt quá đậm mà chọn mua những con vịt trưởng thành.
  • Măng tươi: 300g. Bạn có thể sử dụng măng khô nếu có.
  • Gừng: 2 củ.
  • Rượu trắng: 200ml.
  • Nước tương.
  • Đường phèn.
  • Ngũ vị hương.
  • Ớt tươi: 2 quả.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Các loại gia vị cần thiết như dầu ăn, muối, hạt tiêu, mì chính,…

Cách nấu vịt kho măng

Cách nấu vịt kho măng
Vịt kho măng ngon với cách làm đơn giản

Với cách nấu vịt kho măng tùy thuộc vào việc bạn sử dụng măng tươi hay măng khô thì cách chế biến sẽ khác nhau. Cùng tham khảo các cách nấu dưới đây nhé.

Vịt kho măng khô

Với cách nấu vịt kho măng tươi hay măng khô cũng đều cho món vịt kho măng hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên bạn sơ chế thịt vịt thật kĩ để tránh món ăn còn mùi hôi hoặc tanh của vịt.
  • Vịt sau khi làm sạch bạn rửa sạch qua với nước một lần. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Chà xát gừng xung quanh thân con vịt khoảng 3-5 phút. Sau đó bạn dùng giấm ăn và rượu trắng thoa khắp thân vịt từ trong ra ngoài và để khoảng 20-25 phút. Lúc này gừng và rượu trắng cùng giấm sẽ loại bỏ mùi hôi và tanh trên thịt vịt.
  • Cách khác bạn đập dập gừng trộn với hỗn hợp rượu trắng và thoa lên thân vịt. Rửa sạch lại với nước để ráo và chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.
  • Bạn nên ướp thịt vịt với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính và 1 thìa cafe hạt tiêu. Trộn đều và ướp chừng 30-35 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Măng khô bạn ngâm với nước ấm cho nhanh mềm. Hoặc ngâm với nước lạnh rồi luộc chín. Vớt ra rửa sạch rồi xé miếng vừa ăn.
  • Hành, tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
vịt kho măng khô
Ngâm măng khoảng 30 phút cho mềm

Bước 2: Cách nấu vịt kho măng khô

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi cho thơm. Cho toàn bộ thịt vịt đã ướp vào xào cho chín và săn lại. Tiếp tục cho măng vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng đổ nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt thịt và đun lửa nhỏ. Đun cho tới khi thịt vịt chín mềm, thấm đượm gia vị thì tắt bếp.
  • Hoàn thành xong bạn múc ra bát, rắc lên trên bề mặt thêm chút hành lá thái nhỏ và rau ngò cũng hạt tiêu. Món vịt kho măng khô dùng với cơm trắng hoặc bún thì không chê vào đâu được.

Vịt kho măng tươi

Với cách làm vịt kho măng tươi cũng rất đơn giản. Về cơ bản các thao tác giống như vịt kho măng khô. Chỉ khác là nguyên liệu sử dụng thay thế bởi măng khô thành măng tươi.

Vịt kho măng tươi
Món thịt vịt kho măng tươi đưa cơm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nhắc tới các món ăn chế biến từ thịt vịt thì việc sơ chế thịt vịt để khi ăn thịt vịt sẽ thơm, ngon và ngọt nhất là điều bạn cần quan tâm. Về sơ chế vịt bạn sơ chế như vịt kho măng khô.
  • Măng tươi bạn đem rửa sạch rồi xé thành miếng vừa ăn. Hoặc bạn thái thành hình vuông khoảng 5cm vừa ăn. Bắc nồi lên bếp đun nước cho sôi rồi cho măng tươi vào luộc sơ. Vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh chừng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Hành tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá, rau ngò bạn bỏ rễ rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.

Bước 2: Cách nấu vịt kho măng tươi

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một chút dầu ăn đun nóng. Từ từ cho hành và tỏi băm nhuyễn và sả phi cho thơm. Từ từ cho ớt bột vào đảo đều rồi cho măng vào xào chung. Tùy thuộc vào bạn thích ăn cay như thế nào để điều chỉnh lượng ớt bột cho phù hợp.
Tiếp tục cho thịt vịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại. Cuối cùng bạn cho nước lọc vào xâm xấp mặt thịt đun lửa nhỏ liu riu để hầm cho thịt vịt chín mềm. Đun tới khi cạn gần hết nước thì tắt bếp.

Cách ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt cho ngấm gia vị

Nếu muốn nước sốt sền sệt bạn có thể hòa bột năng với nước lạnh khuấy cho tan. Đổ từ từ vào nồi vịt kho măng đảo đều tay tới khi sôi thì tắt bếp.
Múc vịt kho măng ra đĩa và thưởng thức.

Yêu cầu món ăn

Với cách nấu vịt kho măng chua đúng điệu phải đạt được những yêu cầu sau:

  • Thịt vịt mềm, thơm cùng với măng thấm đẫm gia vị.
  • Món ăn thơm nức mùi gừng, sả cùng mùi ớt bột hơi cay.
  • Khi ăn sẽ thấy thịt vịt ngọt thanh, mềm. Vị cay nóng của ớt bột cùng măng tươi mềm, ngon.
  • Phần nước sốt hơi sánh lại có màu sắc bắt mắt. Món ăn này rất thích hợp ăn cùng cơm trắng hoặc bún.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button