Không chỉ dừng lại với món thịt vịt luộc, thịt vịt quay hay vịt om sấu,… hay đơn giản là món thịt vịt rang truyền thống. Cùng là món thịt vịt rang tuy nhiên món vịt rang muối lại mang hương vị khác lạ. Học ngay cách làm vịt rang muối ngon đơn giản tại nhà mà chúng tôi hướng dẫn bạn trong bài viết này nhé!
Thịt vịt rang muối thường được xuất hiện trên bàn nhậu, tiệc tùng với cái tên quen thuộc. Với sự kết hợp tới hoàn hảo và chuẩn của thịt vịt cùng hỗn hợp muối mang đặc trưng riêng chỉ cần nhắc thấy cái tên thôi là bạn sẽ phát thèm với nó.Cùng thử với cách nấu vịt rang muối được chia sẻ dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với cách làm món vịt rang muối ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và quen thuộc như sau:
- Thịt vịt: 1 con
Với món ăn này bạn nên chọn mua những con vịt đực. Bởi thịt của nó sẽ thơm và ngon hơn. Đồng thời tránh mua những con vịt còn non bởi thịt vịt sẽ bị nhão, ăn sẽ rất nhanh chán.
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng: 100g
- Sả: 6 cây
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Rượu trắng: 100ml
- Giấm: 1 chai nhỏ
- Các gia vị cần sử dụng khác như mắm, muối, mì chính, hạt tiêu,…
- Gạo nếp: 300g
- Gạo tẻ: 300g
- Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
- Muối trắng: 50g
Cách làm món vịt rang muối
Là một trong những món ăn ăn kèm cùng cơm đảm bảo rất đưa cơm. Ăn một lần là muốn ăn lần tiếp nữa. Đặc biệt không chỉ ở hương vị của món ăn mà cách làm vịt rang muối đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với đặc trưng là một loại thịt có mùi tanh và hơi hôi ngay cả khi đã được nấu chín. Để món vịt rang muốn chuẩn vị nhất bạn nên sơ chế thật kĩ thịt vịt.
- Thịt vịt rửa sạch với nước và chà lên toàn bột bề mặt vịt bằng muối trắng cùng gừng đã đập dập. Vừa loại bỏ bụi bẩn vừa giảm mùi hôi của vịt. Tiếp tục rửa với giấm và rượu trắng. Cuối cùng rửa thật sạch với nước nhiều lần.
- Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt vịt cùng với 3 thìa cafe nước mắm cùng 1-2 thìa cafe mì chính và 1 thìa cafe hạt tiêu. Xóc nhẹ cho gia vị ngấm đều hết thịt vịt. Ướp chừng 30 phút là đem đi chế biến.
- Sả bạn đem bóc lớp vỏ ngoài. Bỏ phần gốc chỉ giữ lại phần trắng dưới rồi rửa sạch. Bạn thái sả thành những khoanh tròn mỏng hoặc thái sợi dài cho món ăn thêm đẹp mắt.
- Trứng gà bạn cho vào bát rồi đánh đều lên.
Bước 2: Cách làm vịt rang muối tại nhà
- Trước tiên bạn nên chiên thịt vịt để khi ăn thịt vịt sẽ giòn hơn.
- Bạn đổ bột năng ra đĩa rồi lăn từng miếng thịt vịt qua lớp bột đó. Đảm bảo bột bao phủ hết lớp bột năng. Tiếp tục lăn qua lớp trứng rồi lại lăn qua lớp bột năng.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đun cho nóng già. Thả từng miếng thịt vịt kia vào chiên vàng giòn. Lớp bột năng cùng trứng gà sẽ khiến thịt vịt vừa giòn, vừa thơm hơn.
- Gắp từng miếng thịt vịt ra và cho vào giấy thấm dầu.
Bước 3: Làm hỗn hợp muối rang
Đối với hỗn hợp muối này bạn nên chú ý trong từng khâu chế biến.
- Bạn đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nước. Ngâm riêng các loại với nước chừng khoảng 25 phút rồi vớt ra để ráo. Cho từng loại vào chảo và rang cho tới khi chín. Riêng đậu xanh bạn rang tới khi thấy vàng đều và có mùi thơm bốc lên là được.
- Tiếp tục bạn bắc chảo lên bếp rang muối tinh cho khô. Tới khi thu được bột mịn thì tắt bếp.
- Cho toàn bột hỗn hợp gạo, đậu xanh, muối đã rang vào máy xay xay cho nhuyễn mịn. Hỗn hợp muối thu được sẽ nát, nhỏ và mịn cùng với màu hơi ngả vàng.
- Tùy thuộc vào khẩu vị ăn bạn điều chỉnh lượng gạo muối và đậu xanh cho phù hợp.
Bước 4: Hướng dẫn làm vịt rang muối
- Trước tiên, bạn bắc chảo lên thêm chút dầu ăn. Cho sả vào chiên cho vàng, dậy mùi thì vớt ra để ráo dầu.
- Thêm một cách khác khiến thịt vịt thơm hơn. Bạn chiên sả trước rồi dùng phần dầu chiên sả đó để chiên thịt gà. Như vậy thịt gà sẽ được ướp mùi thơm đặc trưng của sả.
- Tiếp tục bắc một cái chảo khác lên bếp. Cho lần lượt thịt vịt đã chiên vào chảo. Cho từ từ khoảng 2-3 thìa cafe hỗn hợp muối rang ở trên vào và đảo đều tay. Đảm bảo rằng muối đã bám hết thịt vịt là được.
- Cuối cùng bạn cho phần sả chiên vào và xào đều tay khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Gắp thịt vịt ra đĩa cùng với sả chiên và trang trí theo sở thích của mình.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt vịt rang muối với các bước đơn giản là thế. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được một đĩa vịt rang muối chuẩn vị.
Món vịt rang muối với màu sắc bắt mắt. Thịt vịt vàng đều, mùi sả thơm nức mũi. Cùng với lớp muối bám đều trông hấp dẫn vô cùng.
Thịt vịt giòn tan, vàng đều các cạnh, có vị hơi ngậy của trứng gà và lớp bột năng. Phủ bên ngoài hỗn hợp bột muối hơi mặn và bùi bùi của gạo và mùi thơm của đậu xanh.
Từng sợi sả thơm thơm, vàng vàng và hơi dai. Thịt vịt bên trong ngọt, mềm và không hề bị khô.
Bạn nên ăn món vịt rang muối với cơm trắng hoặc sử dụng là món nhậu cũng vô cùng lý tưởng.
Với cách làm vịt rang muối trên chắc hẳn bạn cần phải lưu ngay vào thực đơn nhà mình. Bởi mùi vị quá tuyệt vời.