Từng miếng vịt quay lá móc mật với màu vàng nâu nổi bật, mùi thơm đặc trưng của lá móc mật. Với lớp da vịt giòn tan, còn lớp thịt bên trong vừa mềm, vừa dai lại ngọt thanh thấm đượm gia vị. Cùng với cách làm vịt quay lá móc mật thật sự quá đơn giản khiến bạn muốn vào ngay bếp.
Hiện nay bạn không khó bắt gặp những quán vịt nướng dọc khắp các con đường. Tuy nhiên mỗi nơi lại cho ra món vịt quay lá móc mật với những hương vị khác nhau. Nhưng tất cả vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của nó.
Lá móc mật bán ở đâu
Được biết đến là một trong những loại nguyên liệu thường sử dụng với món vịt quay. Giúp món ăn có mùi thơm hơn. Lá mọc mật thường được người dân tộc vùng cao sử dụng để nấu ăn. Nhờ đó nó luôn mang hương vị thật dân dã của vùng quê miền núi. Với tác dụng làm giảm mùi tanh cho món ăn từ bao giờ nó đã trở thành một trợ thủ đắc lực với người nội trợ.
Bạn có thể tìm mua lá móc mật ngoài chợ lớn. Hoặc hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển bạn có thể đặt mua ở các tỉnh khác và được giao hàng tại nhà. Chỉ cần một cuộc điện thoại là bạn đã mua được lá móc mật một cách đơn giản.
Lá móc mật có tác dụng gì
Được biết tới là một loại lá thường được sử dụng với các món quay nướng. Ngoài tạo mùi thơm cho món ăn lá móc mật còn mang trong mình nhiều công dụng với sức khỏe.
Lá móc mật chứa trong mình tinh dầu làm thơm nên thường sử dụng để khử mùi tanh, hôi của thịt. Do đó, các bà nội trợ sử dụng trong các món cá kho, vịt quay, thịt quay, …
Ngoài ra lá móc mật có chứa canxi, protein cùng sắt với hàm lượng lớn. Nhờ đó nó rất tốt trong việc kích thích tiêu hóa, giúp bảo vệ gan, lợi mật.
Người at còn sử dụng lá móc mật để sản xuất ra các sản phẩm chức năng tốt cho sức khỏe con người.
Cách làm vịt quay lá móc mật
Là món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn với sức hấp dẫn mãnh liệt. Vịt quay lá móc mật từ khi nào đã trở thành một món ăn nổi tiếng ở vùng đất nơi đây với hương vị chuẩn bị nhất. Cùng thực hiện cách làm vịt quay lá móc mật Lạng Sơn dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt vịt: 1 con. Bạn chọn những con vịt tầm khoảng 1,5-2 kg là vừa. Bạn không nên mua những con vịt quá non khi quay thịt ăn sẽ nhão không ngon.
- Lá móc mật: 20-25 lá. Bạn có thể dùng thêm 3-4 trái móc mật tươi.
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Mật ong
Cách ướp vịt nướng lá móc mật
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần thiết
- Trước khi ướp vịt bạn phải sơ chế thật kĩ thịt vịt để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
- Trước tiên bạn dùng muối hạt hoặc muối trắng chà một lượt xung quanh con vịt. Chà nhẹ nhàng chừng 5 phút thì rửa sạch lại bằng nước.
- Gừng bạ cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập hòa cùng với rượu trắng và thoa lên toàn bộ thân vịt. Bạn thoa cả bên trong và để chừng 15 phút. bạn cũng có thể sử dụng giấm ăn để loại bỏ mùi hôi ở thịt vịt.
- Cuối cùng rửa sạch lại rồi để ráo nước.
- Hành khô, tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm thật nhỏ.
- Ớt tươi bạn rửa sạch và loại bỏ hạt. Thái lát chéo nhỏ.
- Lá móc mật rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Với cách làm vịt quay với lá móc mật với điểm khác là bạn sẽ nhồi vào bụng vịt các gia vị cần thiết.
Bạn chuẩn bị một bát lớn cho hết lá móc mật vào. Trộn chung với hành tỏi băm, thêm 2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe mì chính rồi cho toàn bộ vào bụng con vịt.
Bạn có thể dùng kim khâu kín bụng con vịt lại tránh để hỗn hợp ở trong rơi ra.
Bạn đun sôi một nồi nước thêm chút mật ong vào. Từ từ cho toàn bộ vịt vào nồi khoảng 2-3 phút. làm như thế sẽ giúp cho thịt vịt có màu đẹp hơn và thơm hơn.
Thêm cách khác bạn có thể hoà mật ong cùng chanh và đường vào trộn đều. Rưới lên toàn bộ con vịt chút nước sôi rồi quét lớp hỗn hợp mật ong kia lên. làm như vậy khi nướng da vịt sẽ giòn hơn, thơm hơn.
Cách nướng vịt quay lá móc mật
Khi mọi thứ đã hoàn tất bạn bắt đầu nướng vịt. Bạn sử dụng bếp than đặt toàn bộ con vịt trên vỉ nướng. Trong khi nướng bạn nên thường xuyên trở mặt và kiểm tra. Nướng tới khi thấy vịt chuyển màu vàng nâu, lớp da giòn, thịt vịt săn lại, lớp mỡ vịt chảy ra có tiếng xèo xèo nghe thật vui tai.
Hoặc nếu nhà bạn có lò nướng bạn có thể nướng với nhiệt độ lò là 200 độ C.
Cuối cùng bắc chảo lên bếp cho dầu và và chiên vàng thịt vịt. Khi vàng giòn đều các mặt bạn vớt ra giấy thấm dầu và để ráo.
Cách làm món vịt quay lá móc mật được hoàn thành bạn chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Xếp thịt vịt ra đĩa theo sở thích. Bạn sử dụng phần lá móc mật được nhồi trong bụng vịt thái nhỏ và rắc lên bề mặt thịt. Bạn có thể rắc thêm chút vừng rang để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Cách làm nước chấm vịt quay lá móc mật
Bước cuối cùng để món vịt quay lá móc mật hoàn chỉnh nhất chính là phần nước chấm. Bạn có thể chế biến sử dụng nhiều loại nước chấm theo sở thích.
Đơn giản nhất là bạn có thể chấm cùng tương ớt. Hoặc bạn dùng nước xì dầu được bán sẵn ngoài cửa hàng để chấm cùng. Thêm chút tỏi băm và vài lát ớt tươi vào.
Thêm một phần nước chấm khác chính là nước tương tỏi. Bạn dùng tỏi băm nhỏ phi thơm cùng với dầu ăn. Bạn sử dụng tương bần nêm nếm gia vị cho vừa ăn cho vào hỗn hợp tỏi vừa chiên rồi nấu sôi. Trút ra bát thêm chút tỏi tươi và sử dụng ngay.
Món vịt quay lá móc mật với lớp da vịt vàng sẫm giòn tan, thịt vịt vừa mềm vừa dai. Đặc biệt thơm mùi lá móc mật và mật ong thật hấp dẫn.