Những món ăn được chế biến từ thịt vịt luôn mang màu sắc riêng nhưng hấp dẫn đến lạ thường. Ngoài ra nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong số đó không thể không kể tới món vịt nướng mật ong thơm lừng, lớp da giòn cùng thịt vịt ngọt thanh.
Cuối tuần rồi, thử vào bếp làm vị nướng mật ong chiêu đãi cả gia đình ngay nhé.
Nguyên liệu làm vịt nướng mật ong
- Thịt vịt: 1 con. Bạn nên chọn những con vịt có khối lượng từ 1,5-2 kg. Vịt được nuôi dài ngày, tránh mua phải những con vịt non bởi thịt vịt sẽ bị hôi.
- Dưa chuột: 2-3 quả
- Các loại rau thơm ăn kèm: Rau mùi, rau ngò.
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Chanh:1 quả
- Bột bắp:20g
- Mật ong
- Các loại gia vị cần thiết: Muối, mì chính, nước mắm,…
Cách làm vịt nướng mật ong
Thịt vịt nướng mật ong với phần thịt vịt mềm, ngọt. Mật ong ngấm vào thịt vịt vừa ngọt vừa thanh, với lớp da vịt đượm vị, giòn giòn. Chỉ cần nhìn thôi với mùi thơm phảng phất chắc chắn sẽ khiến bạn chảy nước miếng ngay.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bạn cần sơ chế thịt vịt thật kĩ để món vịt nướng mật ong được chuẩn vị nhất.
- Bạn có thể sử dụng giấm trắng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh và hôi của thịt vịt. Trước tiên, bạn cạo vỏ gừng rồi đập dập. Dùng gừng chà lên toàn bộ thân vịt. Sau đó, bạn dùng rượu trắng thoa khắp thân vịt một lần nữa, bạn nên thoa từ trong ra ngoài rồi ướp khoảng 15 phút.
- Hoặc bạn đập dập gừng hòa cùng rượu rồi chà xát lên thân vịt. Thêm một cách khác bạn có thể hòa hỗn hợp giấm ăn và rượu trắng rồi ngâm vịt khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Dùng dao sắc nhọn và khía thịt vịt theo đường chéo. Nhất là phần đùi bạn lên khía sâu vào trong khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
- Hành và tỏi khô bạn bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Dưa chuột nếu đi mua thì bạn nên rửa sạch rồi gọt vỏ. Nếu dưa chuột nhà trồng thì bạn chỉ cần rửa sạch và để cả vỏ ăn sẽ giòn hơn.
Bước 2: Ướp vịt nướng mật ong
Với thịt vịt nướng mật ong bước ướp gia vị cũng quyết định rất lớn tới sự hấp dẫn của món ăn.
Trước tiên bạn cho thịt vịt vào nồi. Cho vào đó hành, tỏi băm; 3 thìa cafe mật ong, 1 thìa cafe mì chính, 2 thìa cafe nước mắm; 1 thìa cafe hạt tiêu. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 40-45 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bạn cắt đôi quả chanh vắt lấy 1/2 nước cốt chanh cho vào bát. Thêm vào đó 1 thìa cafe đường và 3 thìa cafe nước lọc và khuấy cho tan hết.
Khi ướp vịt xong bạn dùng nước nóng dội lên phần da vịt. Tiếp tục từ từ rưới phần hỗn hợp nước cốt chanh lên phần da vịt. Với cách làm như thế này sẽ khiến phần da vịt giòn hơn, ngon hơn.
Bước 3: Nướng vịt nướng mật ong
Sau khi đã hoàn tất bạn cho vào khay nước rồi cho vào lò nướng. Nướng khoảng hơn 1 tiếng với nhiệt độ trong lò là 250 độ C. Đảm bảo thịt vịt đã chín với lớp da giòn rụm có màu nâu cánh gián, thịt vịt săn lại trông hấp dẫn vô cùng.
Nếu nhà bạn không có sẵn lò nướng bạn có thể sử dụng bếp than. Tuy nhiên nếu sử dụng bếp này bạn phải thường xuyên trở mặt vịt để tránh bị cháy khét và chín đều hai mặt.
Hoặc bạn có thể cho lên chảo và đun lửa nhỏ. Đậy vung vào và đun, phần mỡ vịt sẽ chảy ra cũng sẽ giúp da vịt giòn hơn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Khi thịt thịt nướng mật ong chín bạn chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Trình bày lên đĩa có trang trí rau xà lách, dưa chuột thái lát cùng cà chua sống thái mỏng. Bạn trang trí thêm rau húng và rau mùi cho thơm.
Bạn nên pha nước chấm để ăn kèm. Bạn có thể sử dụng tương ớt để ăn kèm. Hoặc pha nước chấm bằng cách cho khoảng 5 thìa cafe nước mắm, cùng nước lọc, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính cùng 1 thìa cafe bột bắp hòa cho tan hết gia vị.
Bắc chảo lên bếp phi hành tỏi cho thơm rồi trút toàn bộ vào hỗn hợp vừa pha. Nấu hỗn hợp trên và khuấy đều tay cho tới khi thu được hỗn hợp sánh lại. khi ăn vắt thêm nước cốt chanh vào và thưởng thức.
Các bước hướng dẫn làm món vịt nướng mật ong rất dễ làm. Ta sẽ thu được món vịt nướng mật ong vừa thơm mùi mật ong, tiêu, với thịt vịt ngọt, nước sốt chảy ra thật sự lôi cuốn người nhìn. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của gia vị rất hoàn hảo.