Vịt xiêm nấu lagu là một món ăn tuy lạ mà quen. Nó được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc. Với hương vị đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn phảng phất ra từ món ăn chắc hẳn sẽ khiến bạn phát thèm. Cùng thực hiện cách nấu lagu vịt ngon với bài viết dưới đây.
Để kể tên các món ăn chế biến từ thịt vịt thì có lẽ tốn rất nhiều thời gian. Mỗi món ăn sẽ mang hương vị, màu sắc khác nhau như mười phân vẹn mười. Phải kể tới món thịt vịt nấu lagu với phần thịt vịt mềm, ngọt, nước sốt sánh, đậm đà, khoai tây cùng khoai lang bở, ngọt. Ăn cùng với bánh mì thì quá tuyệt vời.
Nguyên liệu cần thiết nấu món lagu vịt
- Thịt vịt: 1 con. Bạn nên chọn mua những con vịt lớn thay vì mua những con vịt còn quá non hoặc quá già. Vịt lúc trưởng thành với phần thịt dai vừa phải, ngọt.
- Sả tươi: 2 cây
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Khoai lang: 2 củ
- Khoai tây: 3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Nước cốt dừa: 100ml
- Bột cari: 3 thìa cafe
- Bột nghệ: 1 thìa cafe. Nếu không có sẵn bột nghệ bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
- Dừa khô: 100g
- Các loại nguyên liệu khác cần có: Muối, hạt tiêu, mì chính, bột nêm, nước mắm,…
Cách nấu lagu vịt ngon
Để nấu món lagu vịt ngon như ngoài hàng ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon, các bước làm bạn cũng nên đặc biệt quan tâm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần nấu
- Bạn nên sơ chế thật kĩ thịt vịt để loại bỏ mùi hôi và tanh của nó.
- Trước tiên, bạn rửa sạch vịt với nước. Chà xát quanh con vịt muối và gừng tươi đập dập rồi rửa sạch lại bằng nước. Dùng hỗn hợp rượu trắng và giấm ăn thoa xung quanh con vịt. Bạn nên thoa cả bên trong. Để chừng 15 phút cho ngấm rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
- Bạn có thể chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Hoặc cách khác bạn nên lọc thịt vịt riêng và bỏ xương. Thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn.Ướp thịt vịt với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính cùng 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 hành băm và tỏi băm.
- Đảo đều tay cho thịt vịt ngấm hết gia vị. Ướp chừng khoảng 30 phút là được.
- Sả tươi bạn bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch phấn trắng rồi đập dập thái nhỏ.
- Khoai tây bạn gọt vỏ, rồi ngâm vào nước lạnh cho hết nhựa. Rửa sạch và bổ khoai tây thành bốn miếng.
- Cà rốt bạn nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 3cm.
- Hành tây bạn bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài rửa sạch rồi thái múi cau. Chú ý lúc thái hành tây sẽ rất dễ bị cay mắt.
- Khoai lang bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh chừng 2cm.
- Dừa khô bạn nạo thành sợi nhỏ. Cho toàn bộ vào bát nước nóng chừng 20 phút. Dùng tay vắt sạch hết giữ lại phần nước và bỏ phần bã đi.
Bước 2: Cách nấu vịt lagu
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Lần lượt cho khoai tây, khoai lang vào chiên vàng đều hai mặt. Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng chiên sẽ dễ dàng hơn và nhanh vàng hơn. Khi chín bạn vớt bỏ ra giấy thấm dầu.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi hành tỏi cho thơm. Trút toàn bộ phần thịt vịt đã ướp vào xào chín. Cho nước sâm sấp mặt thịt và đun nhỏ lửa cho chín mềm.
- Tiếp tục bạn cho vào nồi nước cốt dừa và đun sôi chừng khoảng 15-20 phút nữa rồi cho phần khoai lang và khoai tây, cà rốt và hành tây vào. Nêm nếm gai vị cho vừa ăn và đun thêm khoảng 15 phút cho các nguyên liệu kia chín mềm, thấm gia vị. Bạn cho thêm bột cari vào khuấy đều.
- Chuẩn bị một bát nhỏ cho bột năng vào hòa tan với nước lạnh. Từ từ đổ vào nồi vịt vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho tới khi hỗn hợp sệt lại sôi lên thì tắt bếp.
- Với cách làm vịt nấu lagu bạn cũng có thể cho trực tiếp bột năng vào nồi và đảo đều tay. Tuy nhiên nếu không đảo nhanh và đều tay sẽ rất dễ bị vón cục, nước sốt sẽ không sánh mịn.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Khi thực hiện xong cách làm món vịt nấu lagu bạn múc vịt ra bát tô nhỏ. Với bát vịt nấu lagu với màu sắc là sự hòa quyện giữa màu vàng của khoai tây, khoai lang, màu cam của cà rốt, nước sốt vàng nâu, sền sệt, thịt vịt chín mềm.
Mùi thơm của nước cốt dừa, hạt tiêu phảng phất đi vào lòng người. Nếu bạn thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi. Trình bày món ăn theo sở thích.
Món vịt nấu lagu ăn cùng cơm trắng hay bún đều rất tuyệt. Nhưng món ăn này ăn cùng bánh mì sẽ thích hợp hơn.