Thịt ba chỉ vừa béo, vừa ngậy vừa thơm, được thấm với vị chua của cải chua sẽ khiến bạn dù ăn vào phần thịt mỡ cũng không thấy ngán. Từng miếng dưa cải chua giòn giòn, thấm gia vị vừa phải. Khi ăn một miếng cơm, cùng một miếng thịt ba chỉ thêm một miếng dưa chua thì không còn gì diễn tả hết cảm xúc lúc đó. Món thịt kho cải chua thật hấp dẫn và tốn cơm.
Ngày mưa gió hãy thử vào bếp thực hiện cách làm thịt kho cải chua chiêu đãi gia đình bạn ngay nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với món thịt kho dưa cải chua với hương vị hấp dẫn, cách làm đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc như sau:
- Thịt ba chỉ lợn: 500g. Hay còn gọi là thịt ba rọi.
- Dưa cải chua: 300g
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Giấm ăn hoặc rượu trắng
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Các loại gia vị khác như nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, đường,…
Cách nấu thịt kho cải chua
Thịt kho không còn là món ăn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm món ăn này. Nếu trong nhà bạn có dưa cải chua đã muối lâu và không biết sử dụng để làm gì. Hãy thử ngay với món thịt heo kho cải chua với các bước làm dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô, tỏi khô bạn đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ.
- Gừng tươi bạn cạo bỏ vỏ màu nâu, rửa sạch rồi đập dập sau đó băm nhỏ.
- Dưa cải chua bạn đem rửa với nước sạch nhiều lần, vắt nước và để ráo. Làm như vậy để loại bớt vị mặn và chua của dưa.
- Thịt lợn bạn nên rửa qua với nước, thái miếng rồi cho vào nồi nước luộc sôi. Thêm chút gừng vào để khử mùi hôi. Trút bỏ nước đầu rồi rửa sạch lại. Hoặc bạn dùng gừng đập dập trộn với giấm ăn hoặc rượu trắng thoa lên mặt thịt và ướp khoảng 15 phút. Rửa sạch lại rồi thái miếng dày khoảng 1,5-2cm.
Bước 2: Cách nấu thịt ba rọi kho cải chua
Bạn ướp thịt lợn với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường cùng 1/2 hành tỏi băm nhỏ. Thêm chút nước hàng trộn đều tay và ướp khoảng 30-35 phút cho thấm.
Ngoài ra bạn có thể chưng nước hàng bằng cách cho đường vào nồi và đun lửa nhỏ cho tới khi đường chuyển màu nâu cánh gián. Tiếp tục cho thêm nửa bát con nước vào và khuấy cho đường tan hết.
Cho thịt ba chỉ vào nồi cùng hành tỏi băm nhỏ rồi xào cho thịt săn lại. Khi thấy từng miếng thịt có màu vàng, cạnh cháy xém, phần mỡ chảy ra bạn cho nước đường chưng vào thêm chút nước vào kho cho chín mềm. Nấu khoảng 15 phút bạn cho phần dưa cải chua vào tiếp tục om. Nên đảo nhẹ cho thấm đều gia vị. Cuối cùng nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng.
Ngoài ra bạn có thể cho thêm vài lát ớt cho có vị cay. Trút thịt ra đĩa và trang trí theo sở thích, bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt ba chỉ kho cải chua với màu nâu cánh gián đẹp mắt. Mùi thơm lừng của hạt tiêu, thịt lợn cùng mùi chua chua của dưa cải.
Từng miếng thịt thật đẹp mắt thật ngậy nhưng không hề ngán. Bởi vị chua của dưa cải thấm đậm vào phần thịt thật đậm đà. Dưa cải giòn giòn chua chua. Phần nước sốt thật sánh, thật béo.Ăn cùng với cơm trắng hoặc xôi thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Hy vọng rằng với cách nấu thịt ba chỉ kho dưa cải chua ở trên sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon hơn và hấp dẫn hơn. Chắc chắn ai là người khó tính nhất cũng phải thích mê món ăn này. Bởi sự kết hợp quá hoàn hảo của thịt ba chỉ và dưa chua đậm đà.