Hướng dẫn làm món vịt om sâu ngon đúng vị

Dưới đây là cách làm món vịt om sấu ngon đậm đà hương vị miền Bắc:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con vịt
  • 10 quả sấu
  • 400 gr khoai
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 cây sả
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế vịt:

Vịt sau khi sơ chế sạch, dùng muối hạt xát cả mặt trong và ngoài con vịt cho sạch mùi hôi, sau đó rửa lại với nước. Có thể dùng thêm rượu hoặc tranh để đảm bảo khử sạch mùi hôi của vịt

– Sơ chế các nguyên liệu khác:

Sấu cạo vỏ rồi rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều lần vào sấu để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.

Khoai sọ rửa bằng nước sạch rồi đem luộc qua khoảng 5 phút rồi rửa bằng nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay. Khoai cắt từng củ làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn.

Hành tím bóc vỏ, tỏi, và sả rửa sạch, bóc vỏ, đập dập rồi thái mỏng. Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Bước 2: Ướp vịt

Cho thịt vịt vào nồi đủ lớn, cho vào khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ. Trộn đều rồi và để trong 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

Bước 3: Om vịt

Bắc nồi vừa nấu lên bếp cho vào 1 chút dầu ăn và đun nóng, sau đó cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.

Cho phần sấu đã sơ chế vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập thịt vịt rồi đậy vung lại đun lửa nhỏ. Bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh để làm món ăn giàu hương vị hơn. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.

Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.

Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có món vịt om sấu ngon đúng bị miến Bắc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *