Hướng dẫn nấu ănĐặc sản vùng miền

Hướng dẫn công thức làm món bún chả thịt nướng chuẩn vị Hà Nội

Bún chả thịt nướng là một trong những món ăn khá tiêu biểu của người Việt; chúng ta đang sống trong mùa hè nắng nóng, có chút thì giờ, mình làm món bún chả thịt nướng cũng rất hạp cho gia đình. Hôm nay Tâm Tình (www.tamtinh.vn )  sẽ cùng các bạn tìm hiểu công thức làm món bún chả thịt nướng chuẩn vị Hà Nội nhé. Món bún chả có lẽ khởi nguồn từ xứ Hà thành nên Tâm Tình sẽ không dùng mỡ hành hoặc đậu phụng rang để ăn kèm như món bún bún nem thịt nướng ở trong nam (một hình thức biến tấu của món bún chả thịt nướng). Tuy nhiên, có một số các bạn thích dùng thêm mỡ hành & đậu phụng rang cùng món bún chả thịt nướng thì minh nghĩ  nghĩ rằng… cứ “vô tư” nhá!

Bun Chả 1

 1. Bún tươi
 2. Rau sống
 3. Đồ chua
 4. Nước mắm
 5. Đường
 6. Hạt tiêu
 7. Chả & thịt nướng

Cách Làm:

Bún Chả Thịt Nướng

 • Về phần bún tươi, ở bên nhà thì dễ nhưng ở Mỹ thì chúng ta đa số phải dùng bún khô mà luộc; lúc trước Bí Bếp có góp ý là chúng ta vẫn luộc bún như bình thường (linh động theo kinh nghiệm sau phần hướng dẫn cách luộc bún trên bao bì) và chỉ thêm phần “sau
 • khi xả bún để cho ráo nước, mình dùng dầu ăn xịt vào đáy nồi một lớp xong cho bún đã luộc vào lại trong nồi, đậy nắp, và vặn lò lên cho nồi nóng xong mở lại ở độ thấp nhất, để khoảng 10 phút sau là sợi bún sẽ vừa mềm mà dai gần giống cộng bún tươi bên quê nhà!”
 •  Phần rau ăn kèm cho món bún chả thịt nướng, mình nên có rau muống bào, rau thơm (kinh giới, tía tô, húng cây, húng lủi, ngò rí) và Bí Bếp có bào thêm ít cần tây (celery) để ăn kèm cùng món bún chả cũng khá hay. Cần tây có mùi thơm tự nhiên khá đặc trưng (mờ cũng rẻ và dễ bào so với rau muống ở Mỹ); cần tây chỉ cần bào mỏng cho vào thố nước đá lạnh… chừng 5 phút là ngon lành.
 • Phần đồ chua (cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh) vào mùa nầy cũng tương đối dễ mua ở các nơi; mình chỉ bào sẵn các thứ và ngâm chung trước với dung dịch nước dấm pha đường theo tỉ lệ 1:1:1 (một cup đường, một cup dấm, một cup nước lạnh và 1/2 tsp muối).

Bát nước mắm & đồ chua

Nước Chấm Chả

* Làm nước mắm cho món bún chả, Bí Bếp đề nghị mình làm theo tỉ lệ 1:1:4 (một mắm, một đường, 4 nước) mà không pha dấm; còn ớt tỏi thì tùy theo sở thích riêng; phần vị chua mình sẽ dùng nước dấm đã ngâm đồ chua để trộn thêm vào cho phần nước mắm của món bún chả thịt nướng.

Bun Cha Ha Noi Thumbnail 1

* Phần làm chả & thịt nướng cho món bún chả cũng khá đơn giản; Dĩ nhiên, khi mình lựa thịt, nên mua thịt heo càng tươi càng ngon; thịt để làm chả nên lựa phần thăn trước (có tí mỡ) thì mình bằm (hoặc xay nhỏ) mới dễ làm hơn; phần thịt nướng thì nên dùng phần thịt ba rọi (lựa miếng da mỏng, nhiều thịt hơn mỡ, lóc da bỏ đi) thì khi nướng sẽ thơm hơn. Tỉ lệ gia vị ướp cho mỗi lb thịt Bí Bếp làm như sau:

Thịt thăn trước & ba chỉ

 1. 1 thìa nước mắm ba con cua
 2. 1 thìa đường (dùng đường nâu ngon hơn) – 1/2 tsp muối
 3. 1/2 thìa tiêu bột – 1/3 tsp bột ngọt
 4. 3-4 củ hành hương (xay nhuyễn) – 2 tép tỏi (xay nhuyễn)

Thịt & chả sửa soạn nướng

Bun Chả

 • Người miền nam sẽ thích có vị ngọt hơn; nên ai nớ thích ướp thịt & chả cách miền nam thì nên thêm từ 1/2 tbsp đường hoặc nhỉnh hơn chút cho mỗi lb thịt.
 • Chúng ta sẽ dùng phần thịt thăn đã bằm hoặc xay nhỏ để ép miếng làm chả nướng; thịt ba chỉ (không lấy da) xắt lá cỡ 1 phân dày để làm thịt nướng. Khi ướp phần thịt nướng, mình có thể cho thêm 1 tbsp dầu ăn mà ướp chung thì miếng thịt sẽ đỡ bị khô hơn; dĩ nhiên, thịt & chả nên nướng than thì sẽ ngon hơn, nếu không tiện thì cứ nướng theo thể grill (khoảng 3 phút mỗi mặt); còn nướng thể “đút lò” thì khó mà chúng ta lấy được mùi “khói” thơm ngon của món bún chả.

Bát nước mắm có mấy lát chả nướng

Bún Chả Kẹp Que
Bún chả kẹp que nổi tiếng hà nội

Cách ăn dĩ nhiên tương đối dễ, chúng ta cứ dọn các thứ lên bàn; vớt ít đồ chua cho vào một đĩa riêng, cho mấy miếng chả nướng ngâm vào bát nước mắm đã pha, thong thả mà mỗi người cứ cho bún, rau, thịt nướng vào bát…mà chan nước mắm… để từ từ thưởng thức món bún chả thịt nướng nầy. Nhớ thêm ít ớt tươi thái nhỏ nha

 

Tâm Tình (www.tamtinh.vn)

Món ngon hàng ngày công thức làm món Thịt lợn ba chỉ rang nước mắn hành chuẩn công thức

Hướng dẫn nấu bún riêu thịt cho bữa sáng hoàn hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button