Đời sống

Hà Nội: Người dân bị ” trấn lột tiền” khi vào chợ đầu mối Minh Khai quận Bắc Từ Liêm

Tamtinh.vn– Có lẽ sau khi bị hỏi khó “Vé chợ đêm sao ban ngày vẫn thu”? Nên Ban quản lý chợ và những người bảo vệ ở chợ đã thay đổi chiến thuật bằng cách thu tiền của những người dân vào chợ mà không cần xé vé, không cần đưa vé, cứ người nào đi xe moto vào chợ Minh Khai đều phải nộp 5.000 vnđ, nếu không nộp thì được yêu cầu quay ra khỏi chợ. Như vậy đây có phải là người dân bị “trấn lột tiền” khi vào chợ?

20230526 152652

Vé phát hành của Ban quản lý chợ Minh Khai có hợp lệ?

Chợ đầu mối Minh Khai là chợ nông sản hạng I, được UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý khai thác. Chợ hoạt động từ 17h chiều hôm trước đến 11h trưa ngày hôm sau. Các mặt hàng được phép kinh doanh tại chợ là thủy, hải sản tươi sống, thịt gia súc, gia cầm, hàng thực phẩm khô và rau củ quả các loại.

20230526 153122

Hiện có 960 hộ đã ký hợp đồng thuê mặt bằng và đang kinh doanh tại chợ. Và hằng ngày có hàng vạn người dân vào chợ mua bán.

Nhưng hiện nay hầu hết người dân vào chợ đều rất bức xúc, họ bức xúc vì bị”trấn lột tiền” khi vào chợ. Mỗi người phải nộp 5.000 vnđ khi vào chợ, số tiền này những người trong Ban quản lý chợ bắt người dân phải mua 1 cái vé, gọi là Vé Chợ Đêm.

Phải xé vé mới được vào chợ
Phải xé vé mới được vào chợ

Vé chợ đêm nhưng lại thu tiền ban ngày, cái vé này do Chi nhánh công ty TNHH MTV DT &PT Nông nghiệp Hà Nội – Ban quản lý chợ Minh Khai phát hành, hay nói đúng ra là họ tự in?

Mẫu vé tự in tự thu tiền của nhân dân khi vào chợ
Mẫu vé tự in tự thu tiền của nhân dân khi vào chợ

Thông thường 1 cái vé để được gọi là hợp lệ, ít nhất nó phải có 2 liên, liên thứ nhất giao cho Bộ tài chính để tính thuế, và liên thứ 2 thường là để giao cho khách hàng, nhưng vé của Ban quản lý chợ Minh Khai chỉ có 1 cái, (tạm gọi là liên 2) vì vé của học không có liên 1. Khi người dân vào chợ, những người bảo vệ ở chợ xé đôi tờ vé và vút luôn xuống đất, sau đó thu 5.000 vnđ. Nếu người đân yêu cầu đưa vé, thì bảo vệ họ mới đưa cho 1 cái vé.

  • Mẫu vé theo quy định của nhà nước
    Mẫu vé theo quy định của nhà nước

Người dân vào chợ bị “trấn lột tiền”

Người dân bị trấn lột tiền khi vào chợ Minh Khai
Người dân bị trấn lột tiền khi vào chợ Minh Khai

Đề là vé chợ đêm, vậy thì chỉ được thu vào bân đêm, nhưng sao ban ngày họ vẫn thu?. Cụ thể là vào buổi sáng, Ban quản lý chợ Minh Khai vẫn cho bảo vệ thu tiền đến 9h, thậm chí là 10h sáng. Khi có người phản đối là vé chợ đêm sao buổi sáng vẫn thu tiền, bảo vệ không trả lời mà bỏ đi chỗ khác.

Ngay sau khi nhận được phản ánh sự bức xúc của người dân khi vào chợ Minh Khai phải nộp tiền một cách vô lý, pv đã đến chợ Minh Khai để tìm hiệu sự việc. Cụ thể vào vào lúc 8h54 phút ngày 25/5/2023 khi pv đến chợ Minh Khai, bảo vệ yêu cầu phải mua vé, và bảo vệ tự xé đôi cái vé vút xuống đất, khi pv yêu cầu phải đưa vé, bảo vệ mói đưa cho 1 cái vé. Chỗ bảo vệ đứng, vé xé đôi vút xuống đất trắng cả 1 góc.

Vé xé vứt bừa bãi trên mặt đất
Vé xé vứt bừa bãi trên mặt đất

Có lẽ sau khi bị hỏi khó “Vé chợ đêm sao ban ngày vẫn thu”? Nên Ban quản lý chợ và những người bảo vệ ở chợ đã thay đổi chiến thuật bằng cách thu tiền của những người dân vào chợ mà không cần xé vé, không cần đưa vé, cứ người nào đi xe moto vào chợ Minh Khai đều phải nộp 5.000 vnđ, nếu không nộp thì được yêu cầu quay ra khỏi chợ. Như vậy đây có phải là người dân bị “trấn lột tiền” khi vào chợ?

Tại bốn góc chợ được bảo vệ trấn lột tiền của nhân dân
Tại bốn góc chợ được bảo vệ trấn lột tiền của nhân dân

Cụ thể vào sáng ngày hôm nay 26/5/2023 pv tiếp tục vào chợ Minh Khai để tìm hiểu, thì không thấy bảo vệ ở 4 cổng ra vào xé vé như thường lệ (chợ Minh Khai có 4 cổng ra vào), mà họ chỉ thu tiền rồi mới cho người dân vào chợ. Họ thu tiền như vậy có phải là “trấn lột tiền” của người dân không? Trong khi đó xe của người dân vào chợ không có điểm trông giữ, người dân phải tự bảo quản, chợ đông phải dắt xe luồn lách để đi mua đồ.

Trong khi đó tiền vẫn phải nộp, không biết họ thu vì lý do gì, chính vì vậy mà rất nhiều người dân khi vào chợ Minh Khai đều bức xúc, họ cho rằng bảo vệ thu tiền như thế là không thoả đáng, và họ mong muốn yêu cầu cơ quan chức năng vào dẹp bỏ ngay tình trạng “trấn lột tiền” trên.

Bị bảo vệ dọa nên ai cũng phải nộp lệ phí vào chợ
Bị bảo vệ dọa nên ai cũng phải nộp lệ phí vào chợ

Để tìm hiểu việc thu vé chợ đêm, có chợ nào thu phí như chợ Minh Khai không, ngay tối ngày hôm qua 25/5/2023 pv đã trực tiếp đến một số chợ đầu mối lớn như chợ Long Biên, chợ đầu mối Phía Nam. Sau khi quan sát pv thấy người dân đi xe vào chợ thoải mái, ở 2 chợ đầu mối lớn này không có bị thu phí vào chợ như chợ Minh Khai ở Bắc Từ Liêm Hà Nội.

Chợ đầu mối lớn như chợ Long Biên cũng không không thu vé vào chợ, nhưng không hiểu sao chợ Minh Khai lại thu vé vào chợ? Một đêm, kéo dài sang sáng ngày hôm sau, có hàng vạn người vào chợ, vậy số tiền Ban quản lý chợ Minh Khai thu được cũng không phải là ít. Trong khi đó, trên thực tế hiện nay, chợ đầu mối Minh Khai ngày càng xuống cấp.

Rất nhiều hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Minh Khai đang rất bức xúc truóc việc chợ này bị xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo được việc lưu trữ hàng hoá. Đây cũng là điều bất cập ảnh hưởng đến việc buôn bán của các tiểu thương, cần đuọc giải quyết sớm để các hộ kinh doanh yên tâm buốn bán.

Trung tâm điều hành trấn lột tiền của nhân dân?
Trung tâm điều hành trấn lột tiền của nhân dân?

Và đặc biệt là “Vé chợ đêm” nhưng ban ngày vẫn thu, hay nói cách khác là người dân bị “trấn lột tiền” khi vào chợ đầu mối Minh Khai cần được dẹp bỏ, để cho người dân khi vào chợ mua bán không còn phải bức xúc.
Hoa Vương Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button