Góc kinh doanh

Giá vàng hôm nay 22/3: Đầu tuần đón cơn tăng giá nhẹ

Giá vàng tăng nhờ đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hạ nhiệt.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 20/3, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 55,61 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng. Còn giá vàng thế giới tăng 1,3% trong cả tuần này, kéo dài đà tăng trong tuần thứ hai liên tiếp.

Giá vàng thế giới

Khép lại phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức cao trong 3 tuần trở lại đây trong bối cảnh thị trường lo ngại về nguy cơ lạm phát và diễn biến kém tích cực trên thị trường chứng khoán Mỹ. Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 9 USD xuống 1.736,5 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex New York giảm 2,8 USD xuống 1.729,7 USD/ounce.
Với mức giá khoảng 1.745 USD/ounce, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức khoảng 49,28 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng gần 6,4 triệu đồng/lượng.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ông Pơell, Chủ tịch Fed đã nâng mục tiêu lạm phát của lên 2,2% và cam kết duy trì lãi suất cực thấp và tiếp tục mua lại tài sản. Một cuộc khảo sát từ Mizuho cho thấy 40 tỷ USD từ gói kích cầu của Tổng thống Biden có thể được chuyển vào đầu tư cổ phiếu và bitcoin.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát từ Self Financial cũng cho thấy rằng “98 tỷ USD trong số 403,7 tỷ USD được gửi đến trong các gói kích thích có khả năng tìm đường vào thị trường tiền điện tử hoặc chứng khoán”.

Dự báo giá vàng

Khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco với 13 chuyên gia trên phố Wall, thì có 6 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 4 người cho rằng giá vàng giảm và như vậy có 3 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.698 người tham gia thì 65% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 21% cho rằng giá vàng giảm và 14% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Đối với nhiều nhà đầu tư, lợi suất trái phiếu tăng cao, vốn đang hỗ trợ đồng USD là thách thức lớn nhất đối với thị trường vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA, cho biết, vàng đã có một sự phục hồi tốt từ mức thấp gần đây, nhưng đó chỉ có thể là một đợt điều chỉnh ngắn hạn vì giá dường như đang bị giới hạn bởi lạm phát không phải là câu chuyện chính mà các nhà đầu tư quan tâm hiện nay.

Theo nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm một chút và đồng USD cũng tăng giá. Vàng tốt hơn nếu tình hình tỷ giá bắt đầu ổn định.

Vàng giữ ít nhất được mức hỗ trợ quanh 1.740 USD/ounce và đồng USD ổn định trước khi gia tăng vị thế nắm giữ vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button