Góc du lịchĐặc sản vùng miềnKinh nghiệm du lịch

12 đặc sản không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc

Nhắc đến Phú Quốc, người ta thường nghĩ ngay đến vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí, với bãi cát dài trắng xóa. Ngoài ra, Phú Quốc còn được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với đa dạng những món ăn vô cùng hấp dẫn. Sau đây, Tamtinh xin chia sẻ cùng bạn “12 đặc sản không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc”.

1. Nhum Phú Quốc

Có lẽ Nhum là món đầu tiên mà các du khách muốn thưởng thức khi tới Phú Quốc. Nhum là đặc sản mang lại giá trị dinh dưỡng cao của vùng đất này.

Các món ăn với Nhum như cháo nhum, nhum tái chanh và nhum nướng. Mỗi cách chế biến khác nhau mang lại những hương vị đặc trưng riêng. Nhưng có lẽ món nhum nướng mỡ hành vẫn là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho ngày đầu tiên tới Phú Quốc

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua
Nhum Phú Quốc – Đặc sản không thể bỏ qua

2. Tôm Mũ Ni

Tôm Mũ Ni hay còn gọi là tôm vỗ, chúng có 10 chân và chủ yếu sống ở vùng biển ấm, thợ lặn có thể dễ dàng nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu, gợi nhớ hình ảnh “mũ ni che tai” nên được đặt tên là tôm mũ ni. Thịt mềm, ngọt, thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng và là một trong những đặc sản đặc biệt hấp dẫn khách du lịch bởi hương vị thơm ngon của chúng.

Người dân Phú Quốc rất yêu thích món tôm mũ ni nướng sả ớt. Tôm mũ ni trước khi nướng được rửa sạch, xẻ đôi, ướp khoảng 10-20 phút với hỗn hợp sả băm nhuyễn, trộn muối, tiêu, ớt rồi đặt vào lò than nướng trong vòng 5 phút, vỏ tôm chín vàng, bốc mùi thơm là ăn được.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

3. Ghẹ Hàm Ninh

Nếu tới Phú Quốc mà chưa nếm thử món Ghẹ Hàm Ninh thì quả là một thiếu sót. Ghẹ có màu đỏ tươi, thịt chắc, ngọt thơm khi chấm cùng muối tiêu chanh ớt. Du khách có thể thưởng thức loại ghẹ này ở các nhà hàng, khách sạn… trên đảo ngọc.

Tuy nhiên, muốn chọn loại ghẹ chuẩn vị, bạn nên đến làng chài Hàm Ninh. Ngoài ra, loại đặc sản này cũng có thể mua mang về làm quà.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

4. Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là món ăn được được nhắc đến nhiều khi nhắc đến đặc sản ở đảo ngọc. Món ăn có vị ngọt từ thịt cá tươi, quyện cùng hương thơm từ đủ loại rau, thêm nước chấm đậm đà. Nguyên liệu để làm ra món gỏi cá trích vô cùng phong phú.

Đặc biệt cá trích phải là những con cá còn tươi, nhiều thịt, được cắt bỏ kĩ lưỡng, chỉ để lại phần thịt hai bên lườn. Gỏi cá trích sau khi trộn đều sẽ được ăn kèm với nước chấm làm từ ớt, tỏi, đậu phộng rang. Nước mắm chấm gỏi cá trích phải làm từ giấm ổi chín mới chuẩn vị.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

5. Bào ngư nướng

Bào ngư Phú Quốc là món ăn vô cùng hấp dẫn du khách không chỉ trong mà còn cả du khách nước ngoài. Bào ngư tươi sống có thể chế biến ra nhiều món như luộc, nướng, xào, nấu cháo.

Nhưng có lẽ món nướng mỡ hành bao giờ cũng hấp dẫn thực khách hơn cả. Thịt bào ngư giòn sần sật, quyện cùng nước sốt đậm vị, thơm mùi hành phi. Ngoài nướng mỡ hành, bào ngư còn được xào cùng nấm hoặc nấu cháo.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

6. Hải sâm

Hải sâm được coi như một nguyên liệu quý để làm nên những món ngon độc đáo tại Phú Quốc. Từ xưa hải sâm đã được liệt vào hàng “tứ đại danh thái”, như một loại thần dược từ biển.

Về hương vị, những món ngon chế biến từ hải sâm Phú Quốc có nhiều như hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,…đặc biệt phổ biến và được nhiều thực khách ưa dùng là cháo hải sâm, có hương vị độc đáo rất riêng.

Đặc sản Hải Sâm Phú Quốc
Đặc sản Hải Sâm Phú Quốc

7. Còi biên mai nướng

Còi biên mai tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Phú Quốc. Còi biên mai có thể chế biến thành nhiều món như xào chua ngọt, hấp, nẫu súp hoặc lẩu, thế nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món nướng muối ớt. Từng miếng còi biên mai được thắt nhỏ bằng đồng xu ướp với muối biển quyện mấy trái ớt đỏ tươi.

Du khách có thể dùng sống lá dứa xâu từng chuỗi sò lại nướng trên bếp than hồng. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trên bãi biển lúc xế chiều thưởng thức cái vị đậm đà của muối biển, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi mai

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

8. Cá bớp Phú Quốc

Cá Bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của thiên đường đảo ngọc để làm nên những món ngon Phú Quốc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng.

Có rất nhiều cách để chế biến cá bớp như nướng muối ớt, chiên nước mắm tỏi ớt hoặc nấu lẩu. Dù chế biến theo cách nào thì cá bợp luôn mang lại hương vị thơm ngon, thịt dai ngọt và đặc biệt không tanh.

9. Cá sòng nướng

Cá sòng nướng được mệnh danh là món ăn “đệ nhất” nơi biển khơi Phú Quốc. Cá sòng ngon thịt nhất khi lớn cỡ cổ tay người lớn và phải còn sống hoặc tươi.

Những món ăn chế biến từ cá sòng cũng đa dạng như nhiều loại cá khác như cá sòng nướng, cá sòng nấu ngót, cá sòng kho cải chua, cá sòng kho lạt,…nhưng ngon nhất thì dường như chỉ có cá sòng nướng chấm muối tiêu chanh. C

ũng không khó giải thích khi cách món cá nướng được ưa chuộng, bởi cách chế biến càng đơn giản bao nhiêu thì độ ngon vị ngọt của cá còn nguyên bấy nhiêu.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

10. Tiết canh cua

Nhắc đến đặc sản “độc và lạ” của Phú Quốc không thể không nhắc tới món tiết canh cua. Cua làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, nên lựa chọn những con nhiều gạch để món tiết canh cua của bạn mới ngon ngọt và đầy bổ dưỡng khi ăn.

Người ta sẽ cắt chân cua, để tiết trăng trắng chảy ra và phải kiên nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Thường một đĩa tiết canh cua nho nhỏ, cũng cần đến vài con cua lớn. Người ta sẽ lấy riêng một con, luộc lên, rồi lấy thịt cua, ướp gia vị đễ sẵn ra đĩa. Những con cua còn lại được lấy tiết, rồi gạch cua đổ vào đĩa thịt cua ấy, chờ cho đến đông lại thành tiết canh.

Thưởng thức món tiết canh cua – món ngon Phú Quốc sẽ có vị hơi là lạ nhưng lại vô cùng đặc biệt. Phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, cùng với vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngòn ngọt, ngon khó tả.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

11. Bánh tét mật cật Phú Quốc

Bánh tét mật cật ở Phú Quốc có nét độc đáo rất riêng không giống như bánh tét ở các địa phương khác. Lá dùng để gói bánh là loại lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên đòi hỏi người gói phải thật tỉ mỉ và tinh tế.

Đặc biệt phải cẩn thận nhất ở khâu cột bánh, người gói phải dùng một lực vừa phải, buộc quá chặt thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh sẽ nhão nên phải thật khéo léo. Bánh tét mật cật là lựa chọn vô cùng thích hợp nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc vừa ngon vừa rẻ lại mang đậm hương vị truyền thống địa phương.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

12. Bún kèn

Bún kèn với nhiều du khách nghe còn xa lạ lắm. Đây là món ngon Phú Quốc cũng không được bán nhiều như bánh canh chả cá mà hầu như chỉ có gia đình người địa phương nấu ăn trong nhà. Một tô bún ngon gồm có bún tươi, rau sống, đu đủ bào và dưa leo.

Quan trọng nhất là nước lèo với thành phần gồm cá xay nhuyễn ngọt thịt và nước cốt dừa beo béo chan vào. Tô bún có màu vàng bắt mắt, nước lèo thật thơm, sền sệt rất hấp dẫn dành cho du khách.

20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua

 

Xem thêm :  12 địa điểm du lịch Phú Quốc không thể bỏ qua trong hè 2020

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button