Đời sống

Con người phải làm sao để được sống thành công và hạnh phúc?

Hạnh phúc thật sự là gì? Một trong những bí quyết giúp tỷ phú nổi tiếng có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn đáng ngưỡng mộ gói gọn trong một câu nói:

“Phẩm chất bên trong quan trọng hơn những gì bạn thể hiện ra ngoài.”

hanh phuc la gi 2 min 1 - Hạnh phúc thật sự là gì bạn đã hiểu hết chưa?

Hạnh phúc thật sự là gì?

Một số người cố gắng có được vị trí mà hầu hết mọi người trên thế giới mơ ước, nhưng đó lại không thực sự là những gì họ mong muốn. Nếu bản thân bạn thực sự thoải mái với điều đó, tôi cho rằng bạn có một cuộc sống khá hạnh phúc. Ngược lại, nhiều người dành hầu hết cuộc đời để phấn đấu vì danh lợi, địa vị. Khi đạt được tất cả những điều ngoài thân ấy, bên trong họ lại chỉ còn sự trống rỗng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, càng mải mê lo lắng tới những vấn đề bệnh tật, nghèo túng hay thất bại, mọi người sẽ càng khó tìm được thành công để dẫn tới hạnh phúc thực sự.

Vào những năm 1938, giáo sư Arlie Bock – chủ nhiệm khoa vệ sinh dịch tễ của trường Đại học Harvard nhận ra rằng, các nghiên cứu khoa học hiện giờ không thể trả lời được câu hỏi:

Con người phải làm sao để được sống thành công và hạnh phúc?

Do đó, ông đã lập ra một nhóm nghiên cứu đồ sộ, bao gồm các chuyên gia từ tất cả các lĩnh vực như y học, sinh học, nhân loại học, tâm lý học, thần kinh học và công tác xã hội, với đối tượng theo dõi nghiên cứu là 724 thanh niên thuộc đủ các tầng lớp trong xã hội trong suốt 75 năm.

Cuộc nghiên cứu này có thể được xem là công trình dài nhất trong lịch sử mang tên “Grant & Glueck” để tìm ra công thức bí mật làm nên cuộc sống hạnh phúc của con người. Những người chịu trách nhiệm nghiên cứu đã sang thế hệ thứ tư, dưới sự dẫn dắt của nhà tâm thần học Robert Waldigne, và đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

724 đối tượng nghiên cứu ban đầu được chia làm 2 nhóm cơ bản, với tiêu chí phân biệt là học thức và hoàn cảnh xuất thân.

Trong đó. nhóm đầu tiên bao gồm 268 sinh viên ưu tú nhất, đang theo học năm 2 tại đại học Havard lúc bấy giờ.

Nhóm thứ hai bao gồm 456 thanh niên đến từ tầng lớp nghèo khó nhất xã hội, sống trong điều kiện khó khăn thiếu thốn đủ đường.

Các nhà khoa học sẽ gửi các bảng khảo sát nghiên cứu 2 năm/lần, thực hiện phỏng vấn trực tiếp 5 năm/lần, thông qua các câu trả lời, cuộc trò chuyện, tiếp xúc với từng đối tượng ngay tại nhà riêng để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh sống, tình trạng các mối quan hệ của những người này.

Đồng thời, họ cũng thu thập tất cả những số liệu liên quan tới sức khỏe của người tham dự: Lấy mẫu máu, scan não bộ và thu thập hồ sơ y tế trong suốt thời gian nghiên cứu.

Sau nhiều năm kể từ ngày cuộc nghiên cứu bắt đầu, mỗi thanh niên đều có những thay đổi khác nhau trong suốt một quá trình thay đổi dài của thế giới, từ Thế chiến thứ II, khủng hoảng kinh tế, đến phục hồi kinh tế, rồi lại khủng hoảng tiền tệ….

Có một trong số đó đã trở thành tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ – John F. Kennedy, một số trở thành những kẻ nát rượu, một số khác phát bệnh tâm thần, một số từ dưới đáy xã hội và vươn lên tới đỉnh cao, còn một vài người thì thay đổi theo chiều ngược lại.

Có người kết hôn, ly hôn, thăng chức, trúng cử, thất bại, đứng lên trở lại hay hoàn toàn lụi bại…

Có người thì suôn sẻ nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già, có người thì tự hủy hoại sức khỏe của mình và qua đời sớm…

724 cuộc đời với 724 con đường khác nhau đã chỉ ra cho các nhà khoa học thấy rằng:

Sự giàu có – danh tiếng – tiền bạc – của cải đều không phải nguyên nhân chính dẫn tới hạnh phúc viên mãn. Chỉ có thành công trong các mối quan hệ mới giúp bạn hạnh phúc hơn.
Hay nói cách khác, lòng yêu thương và quan tâm những người xung quanh sẽ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên vui vẻ.

KẾT LUẬN
“Chất lượng các mối quan hệ quan trọng hơn số lượng”

Trong các kết quả nghiên cứu, các nhà học của Havard đã khám phá ra các quan hệ xã hội đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của con người.

Những người thân thiết với các thành viên trong gia đình, thích giao thiệp với bạn bè hàng xóm và cộng đồng xung quanh nhiều sẽ hạnh phúc, vui vẻ, khỏe mạnh, sống thọ hơn những người không thích giao tiếp, xa cách với mọi người.

Với mỗi mối quan hệ được xây dựng và kết nối, hãy chú trọng tới chất lượng và sự sâu sắc của chúng hơn là số lượng người chúng ta quen biết bên ngoài.

Có bao nhiêu người bạn, có kết hôn hay không đều không phải là yếu tố quyết định cuộc sống của bạn có hạnh phúc hay không.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button