Góc ăn uống

Con nghiện thịt xiên nướng, các mẹ hãy thử ngay công thức dưới đây để tự làm tại nhà

Thịt xiên nướng là món ăn khoái khẩu mà hầu hết bé nào cũng thích nhưng mua mãi ngoài hàng lại lo không đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Nếu vậy tại sao chúng ta không tự tay làm tại nhà?
Công thức rất chi tiết dưới đây của mẹ đảm Tô Hưng Giang (Hà Nội) sẽ giúp bạn tự tay chế biến những xiên thịt thơm ngon hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng, các bé ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn và yên tâm tuyệt đối.
Nguyên liệu:

1kg thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
Que xiên thịt
3 cây sả
4 củ hành tím 5 tép tỏi
1/2 củ hành tây (thịt sẽ thơm và ngọt thịt hơn)
Vừng trắng
Chanh quả
Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng.
Cách làm:

1. Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước hoặc thấm thật khô, thái miếng mỏng hơn 0,5cm.

Lưu ý, không nên thái dầy quá thịt sẽ khó chín bên trong hoặc lúc đâm xiên sẽ khó vì thịt quá dầy nhưng cũng không được mỏng quá vì khi nướng xong thịt sẽ còn teo lại.

2. Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt:

2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh sữa đặc ông thọ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà canh dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 2 thìa cà phê nước hàng, 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi băm thật nhuyễn, sả thái nhỏ cho vào máy xay mịn, hành tây xay mịn, hành tím băm thật nhỏ => Trộn thật đều các nguyên liệu thành hỗn hợp nước sốt trộn thịt.
3. Ướp thịt:

– Đi bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp ướp thịt vào bát thịt đã thái, trộn bóp thật đều. Có thể nếm thử gia vị vừa miệng hay chưa bằng cách cho một miếng nhỏ vào nướng chín, mặn nhạt thì tự điều chỉnh lại theo sở thích.

– Để thịt ngấm gia vị ít nhất 3-4 tiếng hoặc để thơm ngon hơn thì ướp qua đêm để ngăn mát tủ lạnh.

– Trước khi mang ra nướng vắt thêm một 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt, trộn đều lại hoặc vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp nước sốt trộn ngay từ đầu. Chanh sẽ giúp thịt nướng được mềm và xốp hơn, các bạn nhỏ ăn sẽ đỡ bị dai hơn.

4. Xiên thịt:

– Dùng que để xiên thịt, nếu miếng thịt dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau. Lưu ý đừng để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt vì như vậy khi nướng thịt sẽ khó chín bên trong hoặc chín không đều nhau.

– Sau khi xiên hết thịt, sẽ còn sót lại một chút nước ướp thịt => Giữ lại và thêm vào đó 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, một thìa canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp để riêng (có thể thay dầu ăn bằng dầu điều để có màu thịt đẹp hơn). Phần này dùng để quết lên xiên thịt khi gần chín.

5. Nướng thịt:

Với món thịt xiên nướng thì nướng bằng than hoa vẫn là thơm ngon nhất, nhưng phải nướng nhanh và đều tay không dễ bị cháy. Nếu không có bếp than hoa, mọi người có thể dùng: lò nướng, bếp nướng, hoặc cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng.
Cách nướng thịt xiên bằng lò nướng:

– Bật lò nướng ở 190 độ trong 10p trước khi cho thịt vào nướng.

– Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay trữ nước và đổ thêm hai bát nước con vào đó để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.

– Nướng trong 10p, sau đó trở mặt thịt, có thể quét thêm hỗn hợp nước quết đã pha phía trên.

– Sau đó nướng thêm mỗi mặt 10 phút là thịt chín vàng và có thể thưởng thức.
Theo lời khuyên của chị Hưng Giang, que xiên thịt tốt nhất là dùng xiên bằng inox. Nếu dùng xiên tăm phải cẩn thận vì có thể xiên bị xước khi ăn gây tổn thương miệng. Do đó khi cho trẻ ăn tốt nhất nên gỡ ra bát cho các cháu, phần nào khi nướng xong bị xém đen quá thì nên cắt bỏ. Khi ăn chấm tương cà hay tương ớt đều được tùy theo sở thích.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button