Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Chân gà xả tắc để được bao lâu mà ăn vẫn ngon ?

Nhiều thực khách và các chị em nôi trợ rất đam mê món chân gà sả tắc và thường tự tay làm những hũ chân gà sả tắc thơm ngon cho chính mình và gia đình cùng thưởng thức.

Việc làm món chân gà ngâm sả tắc thường khá cầu kỳ và tốn thời gian nên chị em hay làm nhiều một chút để dành ăn dần. Tuy nhiên, câu hỏi lúc này đặt ra là chân gà sả tắc để được bao lâu mà vẫn có thể dùng được?
Đây là một câu hỏi đúng đắn bởi món ăn gì cũng vậy, đều có hạn sử dụng của nó. Có món chỉ làm và ăn trong ngày, có món để được vài ngày trong điều kiện bảo quản cẩn thận.

Đối với món chân gà sả tắc cũng vậy, nếu muốn để dành ăn dần, chị em cần phải lưu ý cách bảo quản và không nên để lâu quá. Tránh tình trạng món ăn bị hư hỏng, lên men, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Vậy hãy cùng bài viết này tìm hiểu xem món chân gà sả tắc để được bao lâu cũng như cách bảo quản tốt nhất cho món ăn này ra sao dưới đây.

Thời gian lưu trữ tối đa của món chân gà ngâm sả tắc
Đối với chân gà sả tắc tự làm tại nhà
Thường thì chân gà ngâm sả tắc sau khi hoàn thiện, được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh liên tục thì sẽ để được từ 4 đến 5 ngày. Đây là thời gian vừa phải, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, câu trả lời chính xác cho vấn đề chân gà sả tắc để được bao lâu là tối đa, thì đó là 1 tuần. Điều kiện tiên quyết là cách chế biến món ăn chuẩn và trong suốt 1 tuần này, chị em luôn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản. Còn nếu không đảm bảo được các yếu tố thì chị em nên dùng trong vòng 4 đến 5 ngày cho hết số chân gà đã làm.

Đối với chân gà sả tắc mua ngoài tiệm
Đối với món chân gà ngâm sả tắc mua ở ngoài tiệm, chị em nên lưu ý tìm mua những quán uy tín. Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán hàng không có tâm, vì lợi nhuận mà có thể cho thêm một số chất bảo quản, giúp cho món ăn để được lâu hơn. Việc phát hiện ra các loại chất này bằng mắt thường rất khó.

Do vậy, để an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, chị em nên tự tay thực hiện món ăn này nhằm đảm bảo về vấn đề nguyên liệu, kỹ thuật chế biến cũng như cách bảo quản chuẩn.

Cách để bảo quản chân gà ngâm sả tắc được lâu
Để có thể bảo quản tốt món chân gà sả tắc, chị em cần chú ý các nguyên tắc sau:
Nguyên tắc trong sử dụng dụng cụ bảo quản
Một số lưu ý khi dùng các dụng cụ để bảo quản món chân gà sả tắc là:

Cần làm khô các dụng cụ như đũa, thìa trong quá trình chế biến. Việc dính nước có thể khiến cho nước ngâm sau một hai ngày bị nổi váng, không bảo quản được món ăn trong thời gian lâu.
Hũ ngâm chân gà nên sử dụng hũ thủy tinh có nắp đậy thật kín. Trước khi cho chân gà vào ngâm, cần rửa sạch sẽ và lau khô.
Không nên sử dụng tay trần để bỏ chân gà vào hũ. Nên dùng đũa gắp chân gà vào hoặc thay một lần bao tay nilon sạch và khô mới rồi mới cho chân gà vào trong hũ.
Nguyên tắc trong kỹ thuật chế biến và bảo quản
Việc chú ý kỹ ngay từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu bảo quản có tác động rất lớn đến thời gian có thể bảo quản món chân gà sả tắc. Khi thực hiệh chế biến và bảo quản hũ chân gà ngâm sả tắc, chị em cần chú ý một số điểm sau:

Chân gà cần được xử lý kỹ, đảm bảo chân gà được rửa và khử mùi hôi sạch sẽ. Như vậy, món ăn cũng sẽ vừa thơm ngon, vừa đảm bảo vấn đề vệ sinh, giúp bảo quản được lâu hơn.
Khi xếp chân gà và các nguyên liệu ngâm kèm vào hũ, cần xếp xen kẽ các loai nguyên liệu. Không nên xếp rời rạc chân gà riêng, tắc riêng, sả riêng…
Nước ngâm chân gà phải thật nguội rồi mới đưa vào hũ, rồi xếp chân gà vào. Việc ngâm chân gà bằng nước nóng hay nước ấm sẽ khiến mùi vị của món ăn bị giảm đi và dễ bị hư hỏng hơn.
Cần để nước ngâm ngập chân gà và các nguyên liệu. Như vậy, món chân gà sả tắc sẽ không chảy nhớt hoặc bị đắng.
Để hũ chân gà ngâm trong ngăn mát tủ lạnh liên tục sẽ ngâm được thời gian tối đa. Còn nếu như để trong môi trường bên ngoài thì nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời và cố gắng sử dụng hết trong 2 ngày.
Bài viết trên đây chia sẻ với các chị em một số cách để bảo quản chân gà sả tắc tốt nhất. Việc món chân gà sả tắc để được bao lâu mà vẫn ăn được, không bị hư hỏng ảnh hưởng đến khẩu vị cũng như sức khỏe hệ tiêu hóa của người dùng phụ thuộc vào yếu tổ chế biến, bảo quản rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button