Góc gia đình

Cách tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa trong những ngày hè oi bức

Trong mùa hè oi bức, chỉ cần một vài mẹo nhỏ khi dùng máy lạnh cũng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện.

1. Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Việc đầu tiên ảnh hướng tới lượng điện tiêu thụ đó chính là lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng. Việc này sẽ giúp tối ưu khả năng làm lạnh và giảm tối đa lượng điện năng tiêu thụ. Nếu công suất điều hòa quá lớn hoặc quá nhỏ so với diện tích căn phòng, lượng điện tiêu tốn chắc chắn sẽ nhiều hơn.

2. Không để nhiệt độ quá thấp

Khi sử dụng điều hòa, bạn không nên để nhiệt độ ở mức quá thấp.

Cách tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa trong những ngày hè oi bức

Nhiệt độ ở ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì điện năng tiêu thụ của điều hòa cũng sẽ tăng từ 1,5 đến 3% tùy loại máy và cách sử dụng. Nếu như hạ thấp nhiệt độ điều hòa từ 26 xuống 25 độ C, điện năng tiêu thụ cũng tăng lên từ 1,5 đến 2,5%.

Nhiệt độ thích hợp nhất giúp chúng ta tiết kiệm là từ 25-28 độ C.

3. Chọn chế độ “dry”

Một trong những cách để tiết kiệm điện chính là chọn chế độ dry (làm khô) thay vì chọn chế độ cool (làm mát).

Khi hoạt động ở chế độ cool (thường dùng kí hiệu có bông tuyết trên điều khiển), điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều.

Khi ở chế độ dry (có giọt nước), điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn, lượng điện năng tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

Cách tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa trong những ngày hè oi bức

4. Điều hòa kết hợp với quạt điện

Bật quạt trong khoảng 15-20 phút đầu khi mới dùng điều hòa là một cách để tiết kiệm điện và làm mát căn phòng nhanh hơn. Sau khi phòng đã đủ mát, bạn nên tắt quạt đi vì lúc này dùng thêm quạt không làm phòng mát hơn mà còn gây tốn điện.

5. Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Vào ban đêm, bạn không cần nhiệt độ phòng phải lạnh như lúc ban này. Do đó, hãy điều chỉnh nhiệt độ vừa phải từ tầm 25-29 độ C khoảng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ. Cách này giúp tiết kiệm điện năng và bạn không bị quá lạnh khi ngủ vào ban đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button