Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon, thanh ngọt, đậm đà ngất ngây

Nguyên liệu làm Hủ tiếu bò viên – Cho 3 – 4 người
Xương hầm 500 g
Thịt nạc bò 300 g
Giò sống 100 gr
Hủ tiếu 300 g
(có thể sử dụng hủ tiếu gói hoặc hủ tiếu ăn liền)
Cà rốt 1 củ
Củ cải trắng 1 củ
Rau ăn kèm: Hẹ, xà lách, giá,…

Gia vị: Đường, hạt nêm, muối,…

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn xương ống ngon

Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương.
Xương heo ngon thường có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
Xương to khoảng 2 – 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
Bên cạnh đó, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.
Cách chọn thịt bò ngon

Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Dụng cụ thực hiện
Bếp, nồi, tô, chén, đĩa, đũa, thìa

Cách chế biến Hủ tiếu bò viên
1.Sơ chế xương ống heo và thịt bò
Xương ống heo bạn chọn mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín nhé. Đem xương heo đi ngâm với nước muối khoảng 5 – 7 phút để làm sạch và giảm mùi tanh.

Đun sôi 1 nồi nước rồi cho phần xương heo vào chần sơ khoảng 3 – 5 phút cho xương ra hết chất bẩn và khử được mùi tanh.

Bạn đem rửa sơ thịt bò với nước lạnh rồi để ráo nước, có thể dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau khô phần nước còn lại trên miếng thịt.

Sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang.

2.Sơ chế các nguyên liệu khác
Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cho ra rổ và để cho ráo nước.

Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 1 – 2 cm để nấu nước dùng.

Đem phần hủ tiếu khô đi ngâm với nước lạnh khoảng 7 – 10 phút, sau đó trần qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút cho hủ tiếu vừa chín tới thì với ra cho vào 1 thau nước lạnh.

3.Làm bò viên
Bạn cho thịt bò và phần giò sống vào máy xay thịt, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi xay cho mịn.

Cho phần thịt xay ra dĩa và dùng màng bọc thực phẩm đậy kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút để tăng độ dai cho bò viên, sau đó nắn thành từng viên tròn.

Đem bò viên luộc với nước sôi khoảng 10 phút là bò viên chín. Sau đó vớt ra và cho vào 1 tô nước đá để giữ độ dai của bò viên.

Nếu không có thời gian bạn có thể mua bò viên được làm sẵn ở các siêu thị uy tín nhé.

4.Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước lọc, cho phần xương ống đã chần sơ vào và đun sôi.

Khi nước sôi lên thì bạn cho phần cà rốt và củ cải trắng vào nồi. Sau đó đậy nắp và tiếp tục ninh trong khoảng 2 – 2,5 giờ để nước dùng ngon nhất nhé.

Khi nước dùng gần hoàn thành thì bạn cho phần nước luộc bò viên vào nồi, thêm vào 1 nửa lượng bò viên thành phẩm nữa nhé.

Sau cùng bạn nêm nếm lại gia vị với đường, muối, hạt nêm sao cho vừa ăn là được.

5.Thành phẩm
Cho giá, hẹ vào đáy tô rồi cho phần hủ tiếu lên trên, thêm vào vài viên bò viên rồi chan nước dùng lên là có thể thưởng thức ngay rồi.

Nếu ăn được ớt bạn có thể cắt một vài lát cho vào tô và chấm bò viên với tương ớt hay nước mắm ớt thì rất tuyệt vời.

Hủ tiêu bò viên là món ăn khá quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo và các loại rau củ. Hủ tiếu thì giòn dai, bò viên thơm nồng săn chắc. Thưởng thức một bữa sáng hấp dẫn như vậy thì cả ngày của bạn sẽ tràn đầy năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button
Close
Close