Nguyên liệu làm Bánh canh cá nục Đà Nẵng Cho 4 người
Bánh canh bột gạo 500 gr
Cá nục 500 gr
Chả cá thu chiên 200 gr
Trứng cút 10 quả
Ngò gai 3 nhánh
(cắt nhỏ)
Củ cải trắng 1 củ
(gọt vỏ; cắt khúc)
Hành tây 1 củ
(cắt múi cau)
Hành tím 6 củ
(bóc vỏ)
Bột ớt 1 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ đường)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
Bạn nên chọn cá có mang màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ, miệng cá vẫn còn khép chặt.
Mắt cá còn trong, sáng và có độ đàn hồi. Vảy cá sáng, bóng và bám chặt vào thân
Khi dùng tay ấn vào thấy thịt cá săn, có độ đàn hồi tốt, không bị lõm.
Không nên chọn cá có mang màu hồng thâm, không sáng, có mùi lạ. Mắt cá không trong, lồi ra bên ngoài.
Đầu to, thân nhỏ và trên thân xuất hiện cá đốm đen loang màu, vảy cá không sáng và dễ bong tróc, miệng hơi hé mở.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
Để chọn được loại xương heo ngon thì bạn phải chọn xương có màu đỏ hồng, không mùi hôi, thịt dính chắc vào xương.
Nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải; không chọn xương có dấu hiệu chảy nhớt.
Không chọn xương màu tái xanh, thớ thịt có những hột trắng, mùi hôi; đây là những thịt xương từ heo bệnh, bị sáng, mổ lâu.
Cách chế biến Bánh canh cá nục Đà Nẵng
1.Sơ chế xương heo
Xương heo mua về chặt khúc nhỏ (bạn có thể nhờ người bán chặt giúp) khoảng 2 lóng tay.
Để xương heo sạch những chất bẩn và mùi hôi, bạn pha loãng nước muối, ngâm xương heo trong vòng 5 phút rồi tiến hành rửa sạch lại với nước.
Sau đó cho xương heo vào nồi nước sôi trụng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
2.Sơ chế và chiên cá nục
Cá nục mua về, bạn cắt vây, mang và làm sạch ruột rồi ngâm qua nước muối pha loãng để làm sạch và bớt nhớt. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho cá vào chảo chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa, tách nhỏ phần thịt cá.
3.Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 lít nước nấu sôi.
Khi nước sôi cho 500gr xương heo đã trụng vào cùng xương cá vừa chiên, thêm hành tây, củ cải trắng, 3 củ hành tím và 1 muỗng cà phê muối.
Hầm 30 phút cho xương ra nước ngọt. Sau đó lọc lấy phần nước dùng.
Nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm lại cho vừa ăn.
4.Phi hành
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho 3 củ hành tím băm nhỏ vào, thêm 1 muỗng cà phê ớt bột, đảo đều đến khi hành thơm thì tắt bếp.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Cắt chả cá thành lát mỏng vừa ăn.
5.Hoàn thành
Cho bánh canh bột gạo vào nồi nước dùng nấu sôi 2 – 3 phút, sau đó múc bánh canh vào tô, thêm ngò gai, hành phi, chả cá thu chiên, thịt cá nục chiên và trứng cút.
6.Thành phẩm
Khác với bánh canh bình thường, món bánh canh cá nục Đà Nẵng với nước dùng được hầm từ cá nục nên có vị ngọt thanh, lạ miệng cực hấp dẫn.
Một tô đầy đủ sẽ có cá nục chiên, chả cá chiên, trứng cút, nghe thôi là đã thấy thèm, bạn ăn kèm với muối ớt hoặc chén nước mắm cay.
Còn chờ gì mà không vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay thôi!