Thịt kho riềng là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, là một món ăn ngon hấp dẫn mà cách làm lại không quá cầu kì. Nguyên liệu để làm nên món ăn này cũng vô cùng đơn giản dễ dàng tìm mua được ở chợ hay các siêu thị. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm thịt kho riềng ngon cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm thịt kho riềng
Để nấu món thịt kho riềng chúng ta cần chuẩn bị những nguyên như sau
- Thit 3 chị: 300g
- Riềng: một củ
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Hành khô: 3 củ
- Dầu ăn
- Ớt tươi, mắm tôm, mẻ, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.
Lưu ý khi chọn thịt ba chỉ kho riềng
Khi chọn thịt ba chỉ kho riềng chúng ta cần lưu ý một vài điểm như sau:
- Chúng ta chọn những miếng thịt ba chỉ có phần bì mỏng, màu sắc của miếng thịt tươi hồng, đường chỉ thịt săn chắc.
- Miếng thịt khô ráo, không có mùi vị lạ, có độ đàn hồi tốt.
- Để kiểm tra chúng ta dùng một ngón tay ấn vào miếng thịt, thấy miếng thịt lõm xuống rồi nhanh chóng đầy lại là miếng thịt còn tươi.
- Lật miếng thịt để xem cạnh miếng thịt, thấy thớ của miếng thịt đều nhau hay không, tránh trường hợp mua phải miếng thịt có phần mỡ quá dày.
Cách làm thịt kho riềng ngon
Thịt heo kho riềng là món ăn dân dã trong các bữa cơm của các gia đình ở Việt Nam đặc biệt các làng quê. Món ăn này vô cùng thích hợp cho những ngày tiết trời se se lạnh. Ngay sau đây mình sẽ chỉ các bạn cách nấu thịt kho riềng đơn giản cho bữa cơm gia đình nhé! Để nấu thịt heo kho riềng chúng ta cần thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba sau khi mua về chúng ta đem rửa sạch với nước có bỏ thêm chút muối ăn. Sau đó đem thịt sắt thành từng miếng vừa ăn rồi để ra rá cho ráo.
- Riềng đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ sau đó sắt khúc rồi đem giã nhuyễn.
- Hành khô tiến hành lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
- Sau khi thịt ba chỉ để ráo nước nước, chúng ta bắt đầu tiến hành ướp thịt.
- Dùng một chiếc tô để đựng thịt, tiếp đó chúng ta cho vào tô ½ số riềng đã giã, 1 thìa bột ghệ, 2 thìa mắm tôm và một thìa mẻ cùng một chút nước mắm, hạt tiêu, bột ngot.
- Chúng ta tiến hành ướp thịt trong khoảng 10-15 phút là được.
Bước 3: Tiến hành kho thịt
- Bắc chảo lên bếp chờ khi chảo nóng thì chúng ta cho dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì chúng ta cho nốt chỗ riềng đã giã cùng với hành khô vào nồi xào cho vào lên.
- Xào cho đến khi dậy mùi thơm của hành phi và riềng thì chúng ta tiến hành cho thịt ba chỉ đã ướp vào trong nồi đảo cùng.
- Trong quá trình nấu chúng ta tiến hành đảo đều tay để trách cho thịt và riềng sát đáy nồi dẫn đến bị cháy, mất đi độ ngon của món ăn.
- Chúng ta tiến hành xào cho đến khi thịt chín săn lại, miếng thịt vàng thơm, riềng hơi cháy xém một chút là đươc.
- Một lưu ý nhỏ là khi nấu thịt kho riềng chúng ta để lửa bếp vừa phải, không để lửa quá to vì như vậy rất dễ dẫn đến bị cháy nồi.
Yêu cầu thành phẩm
Đối với món thịt kho riềng chúng ta có một số yêu cầu thành phẩm như sau:
- Miếng thịt vàng thơm, bắt riềng, thấm đậm vị của các gia vị.
- Riềng hơi cháy xém một chút có màu vàng cam.
- Thịt ăn vừa miệng, có độ giòn dai, không bị mềm nhũn.
- Khi thưởng thức chúng ta có thể ăn kèm với rau xà lách.
Một vài lưu ý nho nhỏ khi làm món thịt kho riềng
- Món thịt kho riềng nghệ không nhất thiết nguyên liệu để nấu phải là thitj ba chỉ, bạn có thể lựa chọn thịt nạc để nấu. Tuy nhiên khi chúng ta dùng thịt nạc để nấu thịt kho riềng miếng thịt ăn sẽ bị cứng.
- Nếu không ăn được mắm tôm chúng ta có thể không cho mắm tôm vào trong món ăn cũng được.
- Thịt heo kho riềng nghệ ngoài ăn với cơm nóng thì ăn với bún rối cũng vô cùng ngon.
Trên đây là toàn bộ cách làm thịt lợn kho riềng ngon cho bữa cơm gia đình mà mình muốn chia sẻ tới các bạn! Chúc các bạn thành công nhé!