Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Cách làm thịt bò nướng tảng phong cách nhà hàng hấp dẫn ngay tại nhà

Nguyên liệu làm Thịt bò nướng tảngCho 4 người
Nạc lưng bò 4 kg
Thịt xông khói 200 gr
Bí ngòi xanh/ vàng 200 gr
Nấm linh chi nấu/ trắng 100 gr
Nấm mỡ 100 gr
Cà rốt/ cà rốt baby 200 gr
Bông cải xanh 100 gr
Cải cầu vồng 100 gr
Khoai tây 100 gr
Hành tây 70 gr
Hành boa rô 150 gr
Hành tím 50 gr
Cần tây 50 gr
Mướp tây 100 gr
Mù tạt hạt 50 gr
Rượu vang đỏ 200 ml
Nước dùng bò 200 ml
Muối/ tiêu 1 ít
Lá thyme 10 nhánh
Rosemary 2 nhánh
Dầu ô liu 2 muỗng canh
Tỏi 50 gr
(đập dập)
Tiêu đỏ 3 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua thịt lưng bò

Khi mua thịt bò bạn nên chọn mua thịt có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
Bạn nên quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán.
Cách chọn mua bí ngòi

Đối với bí ngòi bạn nên chọn những quả thẳng, không bị mềm, trầy xước, còn nguyên cuống.
Nên chọn những quả bí ngòi nhỏ vừa phải, vỏ không quá xanh.
Không nên những quả bí quá mềm vì có thể bí đã bị hư.
Cách chọn mua cà rốt

Khi mua cà rốt bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng và thuôn dài ở phía đuôi, cầm chắc tay và hơi cứng.
Nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống là còn tươi và dính chặt vào củ.
Không nên chọn củ bị dập héo, chảy nhớt hoặc xuất hiện những vết thâm.
Cách chọn mua bông cải xanh

Đối với bông cải bạn nên chọn bông cải có màu xanh đậm, cuống phải chắc chắn, không mềm dẻo.
Nên chọn bông cải có bề mặt dày chặt, không có nhiều khoảng trống.
Không nên chọn bông cải có hoa đã ngã vàng.
Cách chọn mua cải cầu vồng

Cải cầu vồng có rất nhiều màu sắc và mỗi màu sắc đều có mùi vị khác nhau. Do đó, nếu bạn thích ăn cọng thì nên chọn những cây có cọng to, dày.
Đối với cải cầu vồng có lá ngọn thì bạn nên chọn cây có cọng mỏng, dài.
Cách chọn mua nấm

Khi mua nấm nên chọn loại thân to vì loại thân to sẽ giòn, dai và ngon hơn loại thân nhỏ.
Nên chọn loại nấm có mũ to, không bị rách nhiều và nên mua theo cụm nấm thay vì mua lẻ.

Cách chế biến Thịt bò nướng tảng
1
Sơ chế thịt bò
Thịt bò khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó bạn dùng dao lạng mỏng phần thịt bò ra.

2
Uớp thịt bò
Ướp phần thịt bò với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh tiêu đỏ, 10gr lá thyme, 2 muỗng canh dầu ô liu trong khoảng 20 phút cho thịt thấm đều gia vị

3
Sơ chế rau củ và nấm
Dùng dụng cụ bào để bào lát 100gr bí ngòi xanh, 100gr bí ngòi vàng, 100gr cà rốt rồi dùng dao cắt thành những sợi dài.

Đối với hành boa rô và cải cầu vồng bạn cũng dùng dao cắt sợi dài.

Bông cải, 100gr bí ngòi xanh, 100gr bí ngòi vàng, khoai tây dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cà rốt baby dùng dụng cụ bào để bào vỏ, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu cắt bỏ gốc.

Nấm mỡ và hành tây dùng dao cắt lát mỏng.

Ngâm các nguyên liệu đã sơ chế vào nước đá lạnh và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

4
Luộc và xào rau củ
Bắc nồi lên bếp và đun nước sôi, sau đó luộc qua mướp tây, bông cải, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt baby, phần lá cải cầu vồng.

Vớt các nguyên liệu ra và cho ngay vào nước đá lạnh để giữ độ giòn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 20g bơ cùng với 1/2 phần hành tây đã sơ chế, 25gr tỏi, 2 nhánh rosemary. Tiếp đó, cho vào chảo 3 loại nấm mỗi loại 50gr rồi xào cho đến khi chín. Trong quá trình xào thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Bắc chảo khác lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu, 1/2 phần hành tây đã sơ chế, 25gr tỏi, phần cọng cải cầu vồng, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt, boa rô cắt sợi. Đảo đều và xào cho đến khi các nguyên liệu chín. Trong quá trình xào thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

5
Áp chảo thịt xông khói
Bắc chảo lên bếp, cho từng miếng thịt xông khói vào và áp chảo cho đến khi thịt săn lại thì lấy ra.

6
Gói nhân thịt bò
Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn trải miếng thịt bò ra, sau đó lần lượt cho vào giữa rau củ, nấm xào, thịt xông khói và tiến hành cuôn chặt thịt lại. Tiếp đó, dùng chỉ buộc cố định phần thịt thành hình trụ tròn.

Đối với phần sốt phết thịt, cho vào tô 50g mù tạt, 50g dầu oliu, lá thyme, 1 nhánh rosemary, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ rồi trộn đều lên.

Phết đều hỗn hợp gia vị lên trên bề mặt thịt bò.

7
Nướng thịt bò
Cho khay thịt bò kèm theo 5 – 6 nhánh lá thyme vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 25 phút. Sau khoảng thời gian đó bạn mở nắp lò và lấy lá thyme ra rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong khoảng 25 phút.

8
Thành phẩm
Để chế biến phần sốt ăn kèm, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 20g bơ, 50gr hành tím (để nguyên củ), baro, cần tây cắt nhỏ, lá thyme, rosemary, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ vào đảo đều lên. Tiếp đó cho vào 200ml rượu vang đỏ, 200ml nước dùng bò, 50g bột nêm bò. Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp và cho qua rây lọc.

Bắc chảo lên bếp và cho vào 20gr bơ, 20gr hành tây rồi cho 50gr nấm mỡ, 50gr nấm linh chi trắng, 50gr nấm linh chi nâu rồi xào chín. Sau đó, cho phần sốt đã được lọc vào và đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Từng tảng thịt bò được cắt lát được dùng kèm với các loại rau củ và nước xốt đã tạo nên một bữa tiệc sinh động với thịt bò mềm và đậm vị, rau củ giòn ngọt và nước sốt giúp bùng vị cho món ăn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button