Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Cách làm sườn nướng cam thơm phức, ngon tuyệt đỉnh

Nguyên liệu làm Sườn nướng camCho 4 người
Sườn non 1 kg
(hoặc sườn thăn nhiều thịt)
Lê 1/3 quả
Cam thái lát mỏng 1 quả
Nước cam vàng 50 ml
Vỏ cam bào mịn 1 muỗng cà phê
Rượu vang đỏ 2 muỗng canh
Sốt BBQ 100 ml
(loại mua sẵn)
Hành tây 1/3 củ
Tỏi 10 tép
Ớt bột Hàn Quốc 1 muỗng canh
Soda 150 ml
(hoặc thay bằng coca)
Mật ong 1 muỗng canh
Tương cà chua 1 muỗng canh
Giấm ăn 1 muỗng canh
Xì dầu 2 muỗng canh
Dầu oliu 3 muỗng canh
Dầu hào 2 muỗng canh
Đường vàng 2 muỗng canh
(hoặc đường nâu)
Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
Lá hương thảo tươi 2 nhánh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn non ngon

Khi mua sườn non nên dựa trên màu sắc của miếng sườn để nhận biết được độ tươi ngon. Sườn non tươi thông thường có màu hồng nhạt, ấn vào có sự đàn hồi, không ôi thiu.
Bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt do loại sườn này có nhiều thịt và ít xương hơn loại sườn to và tròn.
Không nên chọn cọng sườn quá nhỏ do có thể lấy được từ lợn nhỏ, không đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua lê ngon

Khi chọn mua lê nên quan sát phần đáy của quả lê, nên chọn quả lê có phần đáy lõm xuống và có hình dáng tròn đầy sẽ có vị ngọt và mọng nước. Không nên chọn quả lê có phần đáy lồi lõm, hình dáng không đều vì quả lê đó sẽ cứng, ít nước và có vị nhạt.
Nên chọn quả lê có còn cuống và cuống lõm xuống sâu, không nên chọn lê có cuống nông.
Cách chọn mua cam ngon

Nên chọn những quả to tròn đều, vỏ mỏng, màu vàng tươi, nhiều tinh dầu. Vì đây sẽ là những quả cam ngon, có nhiều nước và vị ngọt.
Bạn chọn những quả cam có màu vàng đều, vỏ mỏng căng bóng luôn là quả mọng nước.
Khi chọn bạn nên chọn những quả chắc tay, còn loại mềm xốp dễ bị úng.

Cách chế biến Sườn nướng cam
1
Sơ chế sườn non
Sườn non sau khi mua về thì ngâm vào nước lạnh trong khoảng 2 tiếng giúp làm sạch chất bẩn còn dính vào thịt. Sau đó đem thịt rửa sạch lần nữa rồi để cho ráo nước.

Để khi nướng xong sườn không bị dai, sau khi thịt đã ráo nước thì lật phần có lớp màng trắng của miếng sườn lên và dùng dao sắc cắt bỏ đi.

2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lê khi mua về thì ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, sau đó gọt đi phần vỏ rồi thái nhỏ (nên loại bỏ phần hạt).

Hành tây lột vỏ, ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút để hành ra bớt độ hăng, sau đó cắt nhỏ hành để dễ xay hơn.

Tỏi dùng dao đập dập sau đó bóp vỏ.

Cho phần lê, hành tây đã cắt nhỏ và tỏi vào máy xay, sau đó xay nhuyễn các nguyên liệu rồi cho ra tô đựng, chuẩn bị làm hỗn hợp sốt.

3
Làm sốt cam ướp sườn
Lần lượt cho vào tô đựng nguyên liệu đã xay nhuyễn hết phần dầu hào, dầu oliu, xì dầu, giấm ăn, tương cà chua, rượu vang đỏ, đường, ớt bột Hàn Quốc, mật ong, hạt tiêu, vỏ cam bào, nước soda và sốt BBQ đã chuẩn bị.

Trộn đều hỗn hợp đến khi tất cả nguyên liệu tan hoàn toàn, có thể nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn.

4
Ướp sườn
Sườn non sau khi sơ chế thì cho vào tô, sau đó ướp vào sườn 1/2 hỗn hợp nước sốt rồi thoa đều khắp miếng sườn để sốt được thấm đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 4 tiếng hoặc để qua đêm để khi nướng phần thịt đã thấm gia vị sẽ ngon hơn.

5
Nướng sườn
Đặt phần sườn đã thấm gia vị lên giấy bạc rồi dùng giấy bạc bọc kín miệng

Sườn được nướng 4 lần ở nhiệt độ và thời gian khác nhau:

Nướng lần 1: Cho phần sườn đã bọc giấy bạc vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 20 phút.

Nướng lần 2: Sau 20 phút nướng ở nhiệt độ 190 độ C thì lấy phần thịt ra rồi bỏ phần giấy bạc trên mặt sườn đi sau đó phết 1/4 sốt lên toàn bộ miếng sườn. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

Nướng lần 3: Cho phần sườn ra khỏi lò rồi phết hết phần sốt lên, sau đó xếp những lát cam đã thái mỏng lên trên sườn cùng với vài lá hương thảo cho thơm. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 7 phút.

Nướng lần 4: Tăng nhiệt độ lên 250 độ C trong 4 – 5 phút để sườn hơi xém và chín vàng đều, sau đó cho sườn ra khỏi lò là hoàn thành.

6
Thành phẩm
Sườn non khi được nướng với giấy bạc vẫn còn giữ được độ ngọt, thơm và mọng nước, đi kèm với đó là hương vị đậm đà từ hỗn hợp nước sốt thơm mùi cam chua chua lại ngọt dịu. Chắc hẳn món sườn nướng cam thơm nức mũi này là một món ăn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button