Nguyên liệu làm nước lẩu hải sản cần chuẩn bị:
500g tôm tươi
500g mực tươi
1kg ngao tươi
200g sò
500g cua ghẹ
2kg cá trắm khoảng 1 con
500g xương ống
Các loại rau để ăn lẩu: Rau muống, rau cần và rau cải ngồng, nấm tươi
Các loại gia vị cần thiết: Bột canh, chanh, sa tế, ớt và tỏi khô, hành khô
Các loại rau thơm: Hành tươi, cà chua, 1 quả dứa, các loại rau thơm khá
Chuẩn bị mì tôm, bún hoặc miến để ăn cùng với lẩu.
Cách làm nước lẩu hải sản chua cay
Bước 1:
Làm sạch cá, lọc riêng xương và thịt ra. Thịt thái mỏng ngang thớ và đem ướp gia vị, gừng, ớt cho vừa. Phần đầu và đuôi cá cho vào rán vàng lên. Tôm, mực và ngao, cua ghẹ rửa sạch và đem để riêng
Các loại rau thơm cũng rửa sạch, để riêng từng loại
Cách nấu nước lẩu hải sản đun phần xương ống lấy nước dùng, trong quá trình đun hớt bỏ bọt để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi hôi của xương, sau đó thì vớt xương ra cho đầu và đuôi cá đã được rán vào đun làm nước lẩu. Cho sa tế cùng cà chua vào lấy màu, nêm nếm nước mắm, bột canh cho vừa ăn thế là bạn đã hoàn thành xong nồi nước dùng thơm ngon, màu sắc hấp dẫn từ cà chua.
Bước 2:
Chuẩn bị phần nước chấm bạn dùng nước tương, tương đen và tương ớt, dầu mè, cho một chút dấm vào chung một bát khuấy đều lên. Sau đó thì chia nhỏ ra từng bát để mọi người dùng trong lúc thưởng thức lẩu hải sản, tùy sở thích của mỗi người có thay thế nước chấm bằng mắm chua ngọt hay muối ớt xanh, chấm hải sản cũng rất ngon.
Bước 3:
Cách nấu lẩu hải sản ngon thì bạn cho nồi nước dùng lên bếp điện và đun sôi lại để nước lẩu nóng ăn sẽ ngon hơn
Bước 4:
Sắp xếp mọi thứ lên trên bàn, bày biện và thưởng thức. Đặt nồi lẩu ra giữa bàn, xếp hải sản, rau các loại, bún, nước chấm xung quanh. Khi ăn, cho tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang đun sôi.
Trong lúc ăn chúng ta lần lượt nhúng rau và thịt, hải sản vào nước lẩu và dùng nóng, có thể ăn kèm đậu phụ, nấm và mì tôm hay miến đều được.
Đối với món lẩu hải sản chua cay này bạn sẽ nhúng các loại hải sản và rau vào trước và thưởng thức hương vị của món ăn, nồi lẩu phải ở chế độ sôi để có thể làm đồ ăn được chín.