Kim chi cải thảo là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được rất nhiều người trên thế giới yêu thích, đặc biệt là ở Việt Nam
Sơ chế
Khi mua cải thảo nên chọn những búp non, còn tươi, không bị dập nát. Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn tách lá rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng, bước này giúp muối thành phẩm có độ giòn khi ăn.
Sau khi phơi xong, bạn đem cải thảo trộn với 70g muối tinh. Lưu ý bạn nên xát muối vào phần thân trắng nhiều hơn, phần lá cải mỏng nên xát ít muối để tránh làm ra bị quá mặn.
Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ và rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ vừa ăn. Bào xong, bạn đem cà rốt, củ cải trắng bóp với chút muối tinh. Sau đó, vắt bỏ hết nước, mẹo này sẽ giúp cà rốt, củ cải trắng được giòn hơn.
Làm nước xốt
Hòa bột nếp với khoảng 1 lít nước, sau đó cho vào nồi và đặt lên bếp, nhớ khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi thấy có hiện tượng bột sôi lăn tăn thì cho đường vào, khuấy tan và tắt bếp để bột nguội dần (không để nguội hoàn toàn).
Khi bột còn hơi ấm, cho bột ớt Hàn Quốc vào và khuấy khoảng 20 phút. Sau đó, cho tiếp hỗn hợp hành tây, gừng, tỏi đã băm nhỏ vào cùng với nước mắm và trộn đều.
Cho củ cải, cà rốt, hành lá đã sơ chế vào hỗn hợp bột và trộn đều lên.
Phết xốt kim chi
Mang bao tay và phết đều xốt lên bề mặt của cải. Sau khi phết xong, cuộn tròn lại, sau đó xếp vào hộp nhựa hay thủy tinh (không nên ép quá đầy và chặt). Để ở nhiệt độ phòng chừng 2 – 3 ngày cho lên men. Sau đó mang vào tủ lạnh và dùng dần.
Lợi ích của việc ăn kim chi
Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, kim chi còn chứa ít calo và rất giàu chất xơ. Nhờ vậy, nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn có một số lợi ích như:
Duy trì sức khỏe
Do chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen, nên có khả năng duy trì cơ thể khỏe mạnh và giúp đối phó với các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời còn giúp lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hệ cơ bắp tăng trưởng.
Giảm huyết áp
Allicin và selen dễ dàng tìm thấy ở tỏi, một thành phần thiết yếu, giúp lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, đồng thời mức cholesterol cũng được hạ xuống.
Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do
Với nguyên liệu chính là cải thảo, cà rốt… được ngâm chua, hay còn gọi là lên men nên chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này bao gồm những vi chất dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do. Các thành phần khác như gừng, ớt và tỏi cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn chặn bệnh cúm hoặc cảm lạnh.
Chống ung thư
Trong cải thảo chứa nhiều axit sinapic, flavonoid cũng như chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Những chất này có công dụng đối phó rất tốt với các loại ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm cũng giúp cung cấp cho cơ thể men vi sinh, hay còn gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ rất nhiều cho hệ tiêu hóa làm việc.
Thông tin thêm