Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm Gà quay tiêuCho 4 người
Đùi gà nguyên má 1 kg
Đùi gà góc tư 1 kg
Gừng băm 1/2 muỗng canh
Muối hột 1/2 muỗng canh
Rượu trắng 1/4 muỗng canh
Tiêu sọ đen 1/2 muỗng canh
Giấy bạc 1 hộp
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu điều 1/2 muỗng canh
Tương cà 2/3 muỗng canh
Tương ớt ngọt 2/3 muỗng canh
Hành khô băm 1/2 muỗng canh
Tỏi băm 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ tiêu bột)
Cách chọn mua thịt gà ngon
Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Dùng tay ấn vào đùi gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon.
Nếu ấn vào thấy thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, tuyệt đối không mua.

Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, giấy bạc, tô, khay, muỗng, đĩa,…

Cách chế biến Gà quay tiêu
1
Sơ chế thịt gà
Đùi gà mua về rửa sơ, dùng dao khứa nhẹ.

Cho gà vào khay trũng/ tô to cùng gừng băm, muối hột và rượu trắng vào. Chà xát múi và gừng lên bề mặt thịt gà để khử mùi hôi ở cả 2 mặt đùi nhé.

Sau cùng, rửa sạch gà và để ráo nước.

2
Làm sốt tiêu ướp gà
Tiêu sọ đen cho vào cối giã dập nhưng không giã quá nhuyễn.

Cho tương cà, tương ớt, nước mắm, đường, hành tỏi băm, muối, tiêu bột và dầu điều vào cùng 1 chén nhỏ, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Đổ nước sốt tiêu vào ướp gà đã được sơ chế sạch và để ráo nước, xoa đều sốt lên thịt cho thấm hết các mặt và ướp trong khoảng 30 phút.

3
Nướng gà lần 1
Cắt 1 miếng giấy bạc to hơn miệng khay của nồi chiên không dầu, dùng lòng bàn tay ấn nhẹ và nắn giấy bạc tạo thành 1 khay trũng thấp hơn miệng nồi, gấp mép giấy cố định vào thành nồi.

Cho gà đã ướp ngấm đều sốt gia vị vào nồi, rưới phần nước sốt ướp gà lên trên. Rắc một ít tiêu sọ đã giã dập lên bề mặt gà.

Lật phần mép giấy bạc ở thành nồi lên, gấp vào trong đậy kín phần thịt gà.

Cho khay vào nồi chiên không dầu, nướng lần thứ nhất trong 30 phút với 180 độ C.

Sau 30 phút, bạn gắp gà ra khay, giữ lại phần nước gà trong giấy bạc, chắt ra chén.

4
Nướng gà lần 2
Cho thịt gà nghỉ tầm 10 phút sau lần nướng thứ nhất, sau đó bạn cho gà vào lại giỏ chiên, không ủ trong giấy bạc nữa.

Quết 1 lớp nước sốt lên bề mặt gà để nướng thịt không bị khô.

Nướng gà lần 2 với 180 độ C chỉ trong 5 phút thôi nhé.

Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi! Gắp gà ra và bày ra đĩa cùng thưởng thức thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button