Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Cách làm gà hấp lá sen nguyên con hấp dẫn thơm ngon cho gia đình

Nguyên liệu làm Gà hấp lá sen-cho 4 người
Gà 1 con
(khoảng 1.5kg)
Lá sen 2 lá
Nấm mèo 20 gr
(2 tai)
Hạt sen khô 50 gr
Hành tím băm 1 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Hành lá 5 nhánh
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Mật ong 1 muỗng canh
Ớt sa tế 1 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua gà tươi ngon
Kinh nghiệm chọn thịt của một con gà ngon chính là nhìn vào trạng thái và màu sắc bên ngoài của thịt gà: nếu da gà sáng bóng, có màu hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt mà phần ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm thì đấy chắc chắn là một con gà ngon.
Bạn nên lựa chọn những phần thịt không mùi lạ, trên da không tím tái hay tụ máu bầm.
Bạn hãy thử ấn nhẹ xem độ đàn hồi của gà, gà ngon thì thịt gà săn chắc chứ không mềm.
Kiểm tra vùng ức, bụng, cánh gà nếu có chấm đỏ nhỏ thì không nên mua.

Cách chế biến Gà hấp lá sen
1.Sơ chế gà
Với món gà hấp lá sen này, bạn nhờ người bán làm sạch lông và mổ móc để nhồi nhân vào bên trong gà nha.

Để khử mùi hôi của gà, bạn rửa sạch với nước sau đó dùng 1 muỗng canh muối chà xát rồi rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

Tiếp đó dùng xiên hoặc tăm, xăm quanh mình gà để khi ướp thịt gà thấm đều gia vị.

2.Ướp gà
Bạn ướp gà với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, hành tím băm, tỏi băm.

Bạn đeo bao tay ni lông xoa đều gia vị cả bên trong và bên ngoài gà, để ướp ít nhất 1 tiếng cho gà thấm gia vị.

3.Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, bó thành bó.

Cho nấm mèo vào 1 tô nước lạnh ngâm trong 1 – 2 tiếng cho nở.

Sau khi ngâm nở nấm mèo, vớt ra rửa nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo, cắt nhỏ.

Bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, nước sôi bạn cho hạt sen vào luộc khoảng 30 phút cho tới khi chín mềm thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước.

4.Nhồi nhân
Bạn nhồi nấm mèo và hạt sen vào bụng gà, dùng bó hành lá chèn cuối và lấy tăm xiên cố định lại.

5.Chuẩn bị lá sen
Để lá sen mềm và không bị nát khi cuốn gà, bạn có thể phơi nắng hoặc quay 2 phút ở công suất vừa trong lò vi sóng.

6.Gói và hấp gà
Nếu còn dư nấm mèo và hạt sen, bạn có thể xếp quanh con gà, gói gà trong 2 cái lá sen, dùng dây buộc cố định lại.

Cho 1 lít nước vào nồi hấp, bắc lên bếp mở lửa vừa nấu sôi, khi nước sôi, cho gà vào xửng hấp và đậy nắp, hấp trong khoảng 50 – 60 phút là gà chín.

7.Thành phẩm
Gà hấp lá sen sau khi hấp có màu vàng ươm đẹp mắt của bột nghệ và mật ong.

Khi ăn thịt gà rất ngon và dai hòa quyện cùng vị thơm của lá sen, hạt sen bùi bùi. Bạn có thể dùng muối tiêu chanh chấm gà để tăng thêm hương vị nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button