Hướng dẫn nấu ăn

Cách làm bánh rán vừng đơn giản, thơm ngon

Dưới đây là cách làm món bánh rán vừng đơn giản hiệu quả, giúp bạn có một mẻ bánh đẹp ưng ý, chuẩn vị truyền thống.

Nguyên liệu làm bánh rán bánh rán vừng

– Phần vỏ bánh

  • Bột nếp khô: 100g
  • Bột gạo tẻ: 15g
  • Đường: 25g
  • Nước ấm: 50-100ml
  • Mè trắng: 50g
  • 1 củ khoai lang mật luộc chín, nghiền nát (có thể thay thế bằng khoai tây)

Cách làm bánh rán vừng đơn giản, thơm ngon

– Phần nhân bánh

  • Đường: 25g
  • Dầu ăn: 30ml
  • Đậu xanh bỏ vỏ, ngâm qua nước 2h: 70g

Các bước thực hiện món bánh rán vừng:

Bước 1: Phần vỏ bánh

Trộn phần khoai mật đã nghiền nát với 100g bột nếp, 15g gạo tẻ và 25g đường trong một âu hoặc xong lớn. Sau đó cho thêm khoảng 50-100ml nước ấm vào và trộn đều tay đến khi được khối bột mịn, không còn dính tay là đạt. Lượng nước thay đổi tùy theo các loại bột khác nhau, nếu bột nếp xay trực tiếp từ hạt gạo thì độ hút nước sẽ ít hơn, lượng nướng giảm. Để bột nghỉ 45 phút.

Cách làm bánh rán vừng đơn giản, thơm ngon

Bước 2: Phần nhân bánh

  • Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi, đổ nước ngang mặt đậu, nấu trên lửa vừa đến khi chín nhừ. Tiếp theo cho đậu vào máy xay, thêm 25g đường, xay nhuyễn và đổ ra chảo chống dính, thêm 30ml dầu ăn, sên đậu trên lửa nhỏ đến khi thành một khối mịn. Khi đậu còn nóng chia nhân thành nhiều viên tròn từ 10-12g.

Bước 3: Nặn bánh

Chia bột vỏ bánh thành 20 phần, mỗi phần 12 – 14 gram.

  • Vê tròn một phần bột, ép dẹt rồi đặt nhân vào giữa, gói lại. Chúng ta cần ép vỏ bột sát với nhân. Bọc hết cả 20 phần bánh.

  • Nhúng đầu ngón tay qua nước rồi vê viên bánh cho vỏ ngoài bánh hơi ướt một chút rồi lăn bánh qua vừng. Nước giúp vừng dính vỏ dễ hơn. Sau đó nắn lại nhẹ nhàng để vừng dính chặt vào vỏ bánh, khi rán sẽ không bị rụng ra ngoài.

Cách làm bánh rán vừng đơn giản, thơm ngon

Bước 4: Rán bánh:

Làm nóng dầu ăn trên lửa vừa để dầu nóng tới khoảng 150 độ C.Thả bánh vào nồi. Đợi khoảng 1 – 3 phút cho vỏ bánh hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ cho bánh không dính nhau và không dính đáy nồi. Rán bánh trên lửa vừa tới khi vỏ bánh phồng to và bánh nổi lên mặt dầu thì vớt ra, để lên giá đựng bánh cho ráo dầu. Vậy là chúng ta đã có món bánh rán vừng thơm ngon đúng vị truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button