Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Cách làm 5 loại sữa tăng cân cho người gầy ngay tại nhà

Tại sao bạn nên uống sữa tăng cân?
Sữa tăng cân (hay còn gọi là sữa giàu chất béo) là thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn một số sản phẩm sữa thông thường khác. Đây là loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như carbohydrate, chất béo, protein, các loại vitamin và khoáng chất. Uống sữa tăng cân sẽ cung cấp nhiều năng lượng dư thừa cho cơ thể và từ đó giúp bạn nhanh chóng đạt được cân nặng lý tưởng.

Thông thường, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn phải tiêu thụ nhiều loại thực phẩm khác nhau và với số lượng khá lớn. Tuy nhiên, điều này có vẻ khá khó khăn vì sức ăn của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.
Trước đây, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần ăn thật nhiều thì sẽ giúp bạn dễ dàng tăng cân đạt được cân nặng mong muốn. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như thế.
Nếu bạn thực sự muốn tăng cân một cách an toàn, lành mạnh và tốt cho sức khỏe, ngoài việc đến phòng tập thể thao, bạn cần phải có một chế độ ăn hợp lý nhằm đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng.
Các loại sữa tăng cân đã được phân chia tỷ lệ chất dinh dưỡng cực kỳ khoa học và hợp lý, từ đó chúng sẽ bù đắp lại lượng dưỡng chất còn thiếu hụt trong bữa ăn hằng ngày của bạn.
Tác dụng của sữa tăng cân
Sau đây là những lợi ích của sữa tăng cân:

Sữa tăng cân cung cấp nhiều calo một cách nhanh chóng và dễ dàng
Sữa tăng cân giúp hấp thụ nhiều dưỡng chất mà không cần phải ăn nhiều
Sữa tăng cân bổ sung hoàn hảo cho bữa ăn phụ, thỉnh thoảng có thể thay thế bữa phụ
Sữa tăng cân tiện lợi, dễ dàng chế biến và đặc biệt phù hợp đối với những người bận rộn không có đủ thời gian chuẩn bị thức ăn
Sữa tăng cân giúp phục hồi nhanh và hiệu quả ngay sau buổi tập
Sữa tăng cân bổ sung nhiều năng lượng, giúp bảo vệ cơ bắp khi tập
Sữa tăng cân giúp bạn hấp thụ đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cơ thể cần
Sữa tăng cân dễ dàng đạt được mục tiêu dinh dưỡng đề ra mỗi ngày mà không lo thiếu hụt

Cách uống sữa tăng cân hiệu quả
Để uống sữa tăng cân một cách hiệu quả, bạn nên áp dụng:

Liều lượng: bạn nên uống sữa tăng cân 2 – 3 lần/ngày để việc tăng cân đạt hiệu quả tốt nhất.
Thời gian: thời điểm uống sữa tăng cân lý tưởng là sau các bữa ăn chính khoảng 2 giờ.
Cách uống:
Bạn không nên uống sữa khi đói bởi vì đây là lúc dạ dày trống rỗng, vì lúc đó cơ thể không hấp thụ kịp chất dinh dưỡng.
Bạn không nên uống sữa gần trước các buổi tập vì sẽ khiến dạ dày bạn nặng nề và việc luyện tập sẽ không đạt hiệu quả. Cách tốt nhất là bạn nên uống sữa trước các buổi tập 1 giờ đồng hồ.
Bạn không nên uống sữa và ăn trứng cùng nhau vì chất lactose trong sữa sẽ khó hấp thu khi dùng với trứng có nhiều protein phân giải các axit amin.
Bạn nên ăn uống đúng giờ, bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ trong ngày và tránh bỏ bữa thì phương pháp uống sữa tăng cân mới hiệu quả.
Bạn nên kết hợp các phương pháp tập thể dục cho người gầy đều đặn mỗi ngày.
Cách tự làm sữa tăng cân tại nhà
Các loại sữa uống tăng cân như sữa dừa, sữa gạo, sữa mật ong… là những loại sữa tăng cân tự nhiên mà bạn có thể tự chế theo sở thích cũng như khẩu vị của từng người. Đối với những người gầy muốn tăng cân nhanh, bạn có thể bổ sung thêm 1 ít sữa béo giúp tăng độ béo lên cho ly sữa của mình.

Sữa là một loại thức uống rất đơn giản, do đó bạn hoàn toàn có thể tận dụng thực phẩm sẵn có trong nhà bếp của mình để chế biến các loại sữa tăng cân từ thiên nhiên. Dưới đây là 5 loại sữa tăng cân cho người gầy mà bạn có thể tự làm tại nhà.

1. Sữa bí đỏ
Nguyên liệu:

500g bí ngô
1 lít sữa tươi không đường
1/2 ống sữa đặc (sữa ông Thọ)
Cách làm sữa bí đỏ tăng cân:

Bạn gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành khoanh vuông dài khoảng 2 cm. Bạn nên lưu ý rằng khi cắt miếng bí nhỏ, quá trình hấp cách thủy cũng như xay bí càng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Bạn cho bí vào nồi hấp cùng một nhúm muối, đậy kín vung. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể luộc bí với nước xâm xấp mặt. Tuy nhiên, cách này có thể sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có sẵn trong bí.
Sau đó, bạn đợi đến khi bí chín mềm, bắc nồi xuống, cho bí ra tô lớn. Bạn dùng thìa tán nhuyễn bí hoặc có thể cho bí chín vào máy say sinh tố xay nhỏ.
Bạn cho thêm 1 lít sữa tươi không đường, nước cốt dừa và sữa đặc vào, trộn đều cho các nguyên liệu được hòa quyện.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trên vào một chiếc nồi lớn, đun trên lửa vừa, nhớ thường xuyên khuấy để hỗn hợp không bị dính xuống đáy nồi, cháy khét.
Cuối cùng, bạn chờ đến khi sữa nguội hẳn, cho sữa vào bình hoặc chai lọ, để lên ngăn mát tủ lạnh rồi uống dần nhé.
Bạn nên uống sữa bí đỏ tăng cân 2 lần/ngày, buổi trưa sau khi ăn cơm và buổi tối trước khi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu muốn uống sữa nóng, bạn có thể cho sữa vào lò vi sóng hoặc cho vào bát nước sôi (giống kiểu cách thủy). Nếu thích uống lạnh, bạn nên thử sữa bí đỏ tăng cân kết hợp với một chút kem tươi hoặc đá bào để thưởng thức.

2. Sữa dừa
Cách làm sữa dừa tăng cân:

Bạn cho nước vào nồi, sau đó đun nhỏ lửa trên bếp đến đến khi nước nóng hoàn toàn. Bạn cho cùi dừa vào cối xay, thêm phần nước nóng vừa đun ngập cùi dừa và xay hỗn hợp trong vòng 2 phút ở tốc độ cao hoặc đến khi thành hỗn hợp mịn.
Bạn đổ hỗn hợp vừa xay vào một cái rây có lót khăn lược, vắt lấy phần nước.
Bạn cho phần sữa dừa vào một chai kín, đậy nắp và bảo quản lạnh. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa để sữa dừa được ngon hơn, hoặc thêm vào sữa các loại hương liệu như mật ong, si rô để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

3. Sữa tươi mật ong
Cách uống sữa tươi mật ong:

Bạn nên uống một ly sữa tươi không đường vào mỗi buổi sáng sớm, thêm một chút mật ong vào cho vừa miệng. Thức uống này sẽ cung cấp lượng protein cần thiết cho quá trình xây dựng tế bào trong cơ thể. Sữa tươi mật ong không chỉ giúp bạn tăng cân mà còn chăm sóc cho làn da khỏe mạnh hơn.

4. Sữa đậu nành
Cách làm sữa đậu nành tăng cân:

Bạn nên chọn hạt đậu to, đều nhau, loại bỏ những hạt đậu hỏng rồi đem ngâm nước lạnh từ 6 – 8 tiếng cho hạt đậu nở ra (bạn nên ngâm từ tối tới sáng).
Sau khi hạt đậu đã nở to, bạn cho vào máy say sinh tố cùng với chút nước và xay nhuyễn. Bạn nên chia đậu làm nhiều lần xay vì nếu đậu quá nhiều thì như thế đậu sẽ không nhuyễn.
Bạn nên dùng khăn xô, túi lọc, hay rây lọc bỏ bã đậu chỉ lấy phần nước. Bạn lọc lại chỗ sữa đậu vừa vắt được thêm một lần nữa để loại bỏ hết những cặn bã.
Bạn cho sữa đậu đã lọc trên vào xoong nấu chín, trong khi nấu bạn hãy nhớ khuấy đều tay để sữa đậu không bị khê và nên nấu nhỏ lửa. Lúc nồi sữa chuẩn bị sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để tránh sữa trào ra khi sôi quá to.
Sau khi nấu xong nồi sữa, bạn có thể cho luôn đường vào nồi sữa đậu và uống nóng hay cũng có thể để nguội uống kèm với đá hay cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong ngày.

5. Sữa gạo
Cách làm sữa gạo tăng cân:

Đầu tiên, bạn vo gạo thật sạch (cả gạo nếp và gạo lứt), sau đó để ráo nước.
Sau đó, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, cho gạo nếp và gạo lứt vào, mở lửa lớn. Bạn đảo đều, rang khoảng 10 phút, đến khi hạt gạo nở bung ra thì tắt bếp.
Bạn đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2,5 lít nước lọc vào đun, mở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn cho bột gạo cùng 400ml sữa tươi không đường, 150 gram đường, 20ml nước vani vào nấu, khuấy đều trong khoảng 10 phút.
Bạn đem hỗn hợp nước sữa gạo lược 2 – 3 lần qua rây để loại bỏ bớt hạt bột.
Cuối cùng cho sữa gạo vào bình, giữ lạnh trước khi dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button