Góc ăn uống

Cách chọn xoài ngon, không sợ mua phải xoài ngâm hóa chất

Dưới đây là những mẹo để chọn được những quả xoài vừa có hương vị thơm ngon, vừa có lợi cho sức khỏe:

1. Mẹo chọn xoài chín tự nhiên

Chọn xoài qua vỏ

Với xoài chín, bạn nên mua những quả có vỏ màu vàng đều, phần xoài trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài ngon sẽ có vỏ căng, không bị sần sùi và những vết thâm tím li ti.

Cách chọn xoài ngon, không sợ mua phải xoài ngâm hóa chất

Với xoài xanh, bạn nên chọn những quả còn cứng, vỏ ngoài có nhiều phấn trắng, vỏ màu xanh đậm. Những trái xoài vỏ xanh nhưng mềm là những trái bị hái khi còn non để có thể giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.

Ngửi mùi

Sử dụng khứu giác của bạn để ngửi mùi xoài để nhận biết xoài chín tự nhiên hay chín ép bằng hóa chất đó là . Xoài chín tự nhiên sẽ có mùi thơm tinh khiết vô cùng hấp dẫn.

Nếu là xoài đã bị ngâm qua hóa chất mùi kém thơm, nhiều khi có mùi lai tạp bởi đặc trưng của tẩm hóa chất. Vì vậy khi chọn nếu bạn thấy mùi xoài chín không thơm ngon thì tuyệt đối không chọn.

Chọn xoài hạt nhỏ, nhiều thịt

Xoài có hột to thường là những quả có hột mắt ở đuôi dài, mắt dài thì hột sẽ to, quả càng ít ruột. Ngược lại, mắt đuôi nhỏ thì hột nhỏ, quả sẽ có nhiều thịt.

Cách chọn xoài ngon, không sợ mua phải xoài ngâm hóa chất

2. Cách chọn một số loại xoài đang vào mùa

Xoài keo

Xoài keo là giống xoài được nhập khẩu từ vùng Tà Keo của Campuchia, sau này được trồng nhiều tại một số tỉnh vùng biên giới.

Xoài keo ngon nhất là khi đạt độ ngọt thanh kèm một chút chua, thịt dày, giòn và có màu vàng ngả cam. Xoài không còn hăng mùi mủ và đặc biệt dễ ăn với hầu hết mọi đối tượng.

Khi mua xoài keo, nên chọn quả có vỏ xanh đậm, phía cuống hơi ửng vàng, da căng bóng, không bị sần hay thâm quầng tím.

Một đặc điểm rất hiếm người biết khi chọn xoài keo là khi quan sát phần bụng xoài, gần chóp đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ. Hãy lưu ý rằng, mắt càng nhỏ thì hạt càng nhỏ.

Xoài xanh giống Thái Lan trồng ở Việt Nam (xoài Thái lai)

Xoài Thái lai là giống xoài ăn quả xanh được nhập từ Thái Lan và được trồng đầu tiên ở miền Nam Việt Nam.

Để chọn được quả già, tươi ngon, chị em nên chọn quả có màu xanh đậm hơi ngả vàng, phần đuôi tròn căng. Bên cạnh đó, nên chọn quả cầm chắc tay, tròn để đảm bảo dày thịt, hạt mỏng.

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những loại xoài ngon nhất ở Việt Nam và có giá thành đắt. Loại xoài này có nguồn gốc từ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button