Góc ăn uống

Bí quyết chọn vải ngon bằng cách nhìn vỏ ngoài

1. Vỏ vải:

Vải ngon nhất là khi vừa chín tới. Nếu vỏ mềm và không có tính đàn hồi thì là vải đã quá chín, ăn không ngon.

Khi chọn vải, muốn không bị sâu đầu thì cần nhìn vào phần vỏ còn tươi, mỏng, gai ở vỏ vải nhẵn. Cành của quả vải dẻo và nhỏ. Tránh chọn cành có vỏ héo, quả dập- đó là vải được hái lâu, tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều rồi.

Đặc biệt, để tránh mua phải vải sâu đầu, đừng chọn những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô, nhất là có đốm nâu (vết thâm) ở cuống.

2. Màu sắc:

Để chọn được vải ngon, bạn cũng có thể dựa vào màu sắc, nếu bạn nhìn vào màu bên ngoài quả vải có màu hồng tươi, ngon, quả đều nhau. Phần gai nhẵn là vải đã chín tới, gai còn càng nhiều và nhọn là vải còn xanh. Quả xanh thì thường chua hơn một chút.

3. Hình thức:

Để chọn được vải thiều ngon, cần chú ý, vải thiều có hình thức không đẹp bằng vải lai. Quả vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vai lai. Quả tròn, hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to.

4. Hương vị:

Nếu muốn biết vải ngon hay không, hãy ngửi, nếu vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó, nếu vải có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong rồi.

Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm đặc trưng, cùi mọng nước, thơm, trắng, dày, dễ tách khỏi hạt. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém.

5. Hạt:

Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.

6. Thịt quả:

Thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Thẻ

Bình luận

Back to top button
Close
Close