Góc sức khỏeSức khỏe giới tính

8 thói quen nhỏ mà nhiều nam giới đang mắc phải hàng ngày có thể gây ra vô sinh

1. Thức khuya thường xuyên

Quá trình sinh tinh chủ yếu diễn ra vào ban đêm, nếu cơ thể không được nghỉ ngơi bình thường vào ban đêm, đồng hồ sinh học sẽ bị xáo trộn, rối loạn nội tiết và quá trình sinh tinh.

Thức khuya nhiều sẽ gây cản trở quá trình sản xuất tinh trùng, dẫn đến tinh trùng ít, khả năng vận động và sức sống kém. Thậm chí, mật độ tinh trùng thấp hơn có thể dẫn đến rối loạn chức năng sinh sản không thể phục hồi.

2. Mặc quần bó trong thời gian dài

Nhiệt độ thích hợp nhất cho quá trình sinh tinh là khoảng 36 độ C, chỉ cần thân nhiệt con người gần 40 độ C sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản sinh và sức sống của tinh trùng.

Một số nhà nghiên cứu đã kiểm chứng rằng sau khi mặc quần, nhiệt độ của đáy quần sẽ quyết định đến khoảng nhiệt của vùng kín nam giới. Vì vậy, mặc quần bó sát trong thời gian dài sẽ cản trở quá trình tản nhiệt và bài tiết mồ hôi của bìu, khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên gây rối loạn chức năng sinh tinh và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

3. Ngồi lâu

Ngồi lâu, quá trình lưu thông máu của tinh hoàn không được thông suốt, nhiệt độ của nó sẽ tăng cao, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất và vận chuyển tinh trùng.

Nếu không thể tránh ngồi lâu thì bạn ít nhất cũng nên chú ý đến việc “nghỉ ngơi giữa giờ học”, các bạn nam nên ngồi từ 40-50 phút, đi vệ sinh hoặc đứng lên thực hiện một số hoạt động, để các các bộ phận nhạy cảm chịu áp lực có thể được nới lỏng kịp thời.

4. Xông hơi thường xuyên, tắm nước quá nóng

Tắm nước nóng, suối nước nóng, xông hơi thì nhiệt độ nước phải cao hơn thân nhiệt mới cảm thấy dễ chịu. Nhưng nhiệt độ của tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ, do đó, bạn nên chú ý đến tần suất tắm nước nóng, nhiệt độ nước và thời gian tắm để không gây hại cho việc sản xuất tinh trùng, thậm chí có thể giết chết tinh trùng.

5. Nhậu nhẹt quá nhiều

Nghiện rượu bia ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh sản, khiến khả năng sinh sản của nam giới thấp, gây viêm tuyến tiền liệt, thậm chí là rối loạn chức năng tình dục thứ phát và có thể gây vô sinh.

6. Tiếp xúc với bức xạ ion hóa

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể nhìn thấy các thiết bị gia dụng lớn có bức xạ điện từ ở khắp mọi nơi như TV, bếp từ, lò vi sóng, thậm chí cả máy tính văn phòng, điện thoại di động… Việc tiếp xúc với bức xạ điện từ sẽ làm giảm khả năng vận động, số lượng của tế bào sinh dục nam và tinh trùng.

7. Ăn uống kiêng khem

Việc sản xuất tinh trùng liên quan mật thiết đến mức độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, phải bổ sung đủ canxi, photpho, vitamin A, C, E và các chất khác, suy dinh dưỡng do ăn kiêng khem có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng tinh trùng.

Chế độ ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng: đạm chất lượng cao, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, ăn nhiều rau quả, không ăn cay, ăn kiêng đơn thuần.

8. Tinh thần căng thẳng

Công việc và cuộc sống của nam giới đang chịu áp lực cao. Áp lực tinh thần dài hạn, trầm cảm, bi quan, và nỗi buồn sẽ ảnh hưởng đến chức năng của vỏ não. Kết quả là các dây thần kinh chức năng nội tiết và sinh tinh của toàn bộ cơ thể đang ở trong một trạng thái không ổn định.

Từ đó, tình trạng tinh thần không tốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản xuất tinh trùng, có thể gây vô sinh cho nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button